fbpx

Ý nghĩa Chữ Nhẫn trong Tranh thư pháp

Từ xưa tời nay, các bậc Đế Vương vì đại nhẫn mà bình thiên trị quốc, có được thiên hạ. Các tướng lĩnh vì nhẫn mà được trọng dụng lâu dài. Thương nhân vì nhẫn mà được giàu sang phú quý, làm ăn phát đạt. Người thường vì nhẫn mà có được bạn hiền, tri kỷ. Nhẫn nhịn luôn là một đức tính truyền thống tốt đẹp của con người. Mời bạn cùng đọc bài viết sau đây để hiểu thêm về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của chữ Nhân trong đời sống hàng ngày.

Xem thêm: Chữ Tâm

Ý nghĩa của chữ Nhẫn trong tiếng Hán

Chữ 忍“Nhẫn”: Kiên nhẫn, Nhẫn nhịn, Nhẫn nại. Thậm chí Nhẫn nhục. Nhẫn 忍 trong chữ Hán được ghép bởi 2 chữ: 刀(Đao) ở trên và chữ 心(Tâm) ở dưới. Giáo gươm đâm vào tim thì đau đớn biết nhường nào! Thế nhưng nếu biết cách chế ngự, có tài nghệ vượt qua thì được Tâm bình, luôn An lạc, đặc biệt sẽ thành công trong mọi lĩnh vực và được tất cả mọi người tin yêu, quý mến. 

Chữ Nhẫn Hán tự mang rất nhiều ý nghĩa

Ý nghĩa của 10 loại “Nhẫn”

1.Nhẫn nại: công việc nhiều rắc rối khó khăn, tiến hành chậm chạp, vẫn quyết chí làm cho được.

2. Nhẫn Nhục: Việt Vương Câu Tiễn thất bại, chịu đủ thứ hành nhục, khổ phiền, nằm gai nếm mật, chờ thời cơ phục quốc.

https://youtu.be/zIXwWF2_cfc
Nhẫn nhục để thành công

3. Nhẫn Nhịn: Chờ cho đúng điểm, chờ thời cờ đến không nôn nóng. Đôi khi để người khác giành phần trước.

4. Nhẫn Thân: Tàn nhẫn đối với bản thân một chút, kiên trì tự ràng buộc bản thân ở những chỗ người khác không nhìn thấy. Thành công sẽ cách bạn càng gần và cơ hội bất ngờ sẽ đến càng nhanh.

5. Ẩn Nhẫn: Trốn tránh, chịu đàm tiếu, xúc xiểm, không còn tỏ ý ham danh đoạt lợi. Có khi trốn tránh luôn, cũng có khi do thời chưa đến.

6. Nhẫn Hận: Ức lắm, thù lắm, bị xử ép nhưng không tỏ rõ thái độ bất bình, oán hận.

7. Nhẫn Hành: Thấy đã có thể hành động được rồi, nhưng còn kiên tâm chờ thêm cho chắc.

8. Nhẫn Trí: Khôn khéo hơn sếp nhưng tỏ ra khù khờ hết mức.

9. Nhẫn Tâm: Thấy ác, thấy nạn, bỏ qua không có thái độ bênh vực, cứu giúp.

10. Tàn Nhẫn: Bất Nhẫn, tự làm những việc không màng tới lương tâm.

Chữ Nhẫn trong đời sống của người Việt Nam

Nhẫn là độ lượng, tha thứ, kiên tâm, nhẫn nại và Nhẫn chính là thể hiện bản lĩnh của con người. Đúng như Khổng Tử đã từng dạy: “Tiểu bất nhẫn, tắc loạn đại mưu” nghĩa là “Việc nhỏ mà không nhẫn được, thì việc lớn ắt sẽ hỏng”. Cũng như câu tục ngữ của Việt Nam ta: “Chữ nhẫn là chữ tương vàng, ai mà nhẫn được, thì càng sống lâu”.

Nhẫn đi nhân phẩm toả ra

Nhẫn đi đạo đức vang xa rạng ngời

Nhẫn đi sẽ thấy mặt trời

Nhẫn đi sẽ tránh những lời đau thương

Nhẫn đi thoát hoạ tai ương

Nhẫn đi sẽ thấy con đường dễ đi

Nhẫn đi để tránh chia ly

Nhẫn đi sẽ thấy từ bi cõi lòng

Người Việt vốn trọng tình nghĩa nên thường nhường nhịn để giữ được hòa thuận trong gia đình và ngoài xã hội.  Chính vì thế chữ Nhẫn có một vị trí đặc biệt quan trọng trong nếp sống người Việt. Gia đình có êm ấm, hạnh phúc hay không cũng phần nhiều do chữ Nhẫn quyết định. Những ai biết cách nhẫn nhịn trong gia đình thì ắt sẽ biết cách ứng xử khéo léo ngoài Xã hội. Nhẫn nhịn chính là cái cột chống đỡ cho tinh thần đua tranh. Trong mỗi hành động, việc làm nếu ta nghĩ đến sự nhẫn nhìn thì thắng không kiêu, bạn không nản.

Chữ Nhẫn và chiếc nhẫn cưới

Khi cưới nhau, người ta thường trao cho nhau chiếc nhẫn với ý nghĩa tinh thần sâu sắc. Việc trao nhẫn bắt nguồn từ rất lâu. Các cụ muốn thế hệ con cháu luôn nhớ và khắc cốt ghi tâm để thực nhiện đức tính Nhẫn nên đã nghĩ ra cách này. Dùng kim loại chế tác một cái vòng nhỏ xỏ vào ngón tay để luôn nhắc nhở bản thân rèn luyện lời ăn, tiếng nói, hành vi sao cho tốt đẹp. Ngày nay chúng ta gọi là chiếc nhẫn. Thuở ban đầu chiếc nhẫn được làm bằng đồng, rồi đến bằng bạc và sau này là bằng vàng hoặc vàng khảm đá quý. Cái nhẫn  được trao trong ngày cưới như một lời nhắc nhở hai con người sẽ phải biết Nhẫn để giữ gìn hạnh phúc, để yêu thương, biết kiềm chế nóng giận.

Chữ “Nhẫn” trong hôn nhân gia đình

Hôn nhân có nền tảng từ tình yêu, lại có thêm chữ “Nhẫn” thì không có khó khăn hay trở ngại nào là không thể vượt qua.

Rất nhiều cặp vợ chồng khi yêu nhau thì nồng thắm, đến khi về chung một nhà thì lại đường ai nấy đi. Phần nhiều là do thiếu chữ Nhẫn trong ứng xử gia đình. Đối với nhiều người, chữ Nhẫn trong hôn nhân được hiểu một cách tiêu cực là nhục, là cam chịu, là hạ thấp mình. Tuy nhiên, không phải như vậy, Nhẫn là vì nhau mà sống. Hôn nhân không phải thứ toàn màu hồng lãng mạn. Muốn giữ được hạnh phúc gia đình rất cần sự hy sinh và tha thứ của mỗi người vì không ai là hoàn hảo. Hãy bỏ qua những giận hờn, ghen tuông, tức giận, hãy tha thứ cho những lỗi lầm của đối phương để bảo vệ hạnh phúc của mình.

Lời Phật dạy về chữ Nhẫn

Nhẫn với người

Đối với lời nói trái tai, hành động gai mắt hoặc người mắng chửi đánh đập mà chúng ta nhẫn được, bỏ qua hết, không buồn giận, đó là chúng ta nhẫn nhục với người khác. Đừng nghĩ mình cãi giỏi, nói hay là tốt. Càng cãi giỏi nói hay, lấn lướt người thì tội lỗi càng tăng chớ không phải giảm. Đó là phần thứ nhất, nhẫn với người.

Cái gốc trăm nết
Nết nhẫn nhịn là cao
Cha con nhẫn nhịn nhau
Vẹn tròn đạo lý
Vợ chồng nhẫn nhịn nhau
Con cái khỏi bơ vơ
Anh em nhẫn nhịn nhau
Trong nhà thường êm ấm
Bạn bè nhẫn nhịn nhau
Tình nghĩa chẳng phai mờ.

Nhẫn với mình

Đó chính là nhẫn với sự đau đớn, bệnh hoạn của chính mình. Khi cơ thể đau yếu, phải bình tĩnh, cố gắng hạn chế kêu ca, rên rỉ để mọi người chú ý đến mình.

Tiếp đến là nhẫn với sự ham muốn của bản thân, thèm cái này muốn cái kia, được voi đòi tiên.

https://youtu.be/srLN4FLdiyk

Nhẫn với hoàn cảnh

Phật dạy nơi nào có Phật pháp, dù cho đói rét cũng phải theo thầy tu học. Còn nơi có gạo dư thừa mà thiếu đạo đức, cũng nên bỏ mà đi. Người làm được điều đó là người chiến thắng hoàn cảnh. Rồi còn phải nhẫn với thời tiết bức bách, chịu đựng không than vãn, vẫn thản nhiên tự tại.

Nhờ có Từ, Bi, Hỷ, Xả mà ta có được Nhẫn một cách tự nhiên và dễ dàng hơn. Bởi thế, Nhẫn còn là thuốc đối trị sân hận, làm chủ được bản thân, bớt được tính nóng nảy chỉ làm hỏng việc, mất hòa khí với người xung quanh.

Chữ Nhẫn đối với sức khoẻ

Dựa trên những nghiên cứu của các nhà tâm lý, nhẫn nhịn sẽ giúp cho tinh thần và thân thể khỏe mạnh, giảm bớt tâm trạng đau buồn, tức giận, lo âu. Các nhà nghiên cứu tiến hành đánh giá chỉ số sức khỏe của con người và chỉ số nhẫn nhịn của họ. Sau đó họ tiến hành thống kê và kết luận nhẫn nhịn có thể thúc đẩy sức khỏe của con người. Chỉ số nhẫn nhịn càng cao thì tâm lý của anh ta càng khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu tiến hành đánh giá chỉ số sức khoẻ của con người và chỉ số nhẫn nhịn của họ. Sau khi thu thập được những thông tin này, họ tiến hành thống kê và kết luận: nhẫn nhịn có thể thúc đẩy sức khoẻ của con người. Chỉ số nhẫn nhịn của một người càng cao thì tâm lý của người ấy càng khoẻ mạnh. Nhẫn nhịn có thể làm giảm đau đớn, giảm khả năng mắc bệnh tim mạch. Người nhẫn nhịn từ trong lòng thật sự thì sức mạnh cá nhân và dũng khí sẽ tăng lên, càng có chủ kiến khi đối mặt với những điều làm họ tổn thương.

Tranh chữ Nhẫn thư pháp

Tranh chữ Nhẫn rất được ưa chuộng treo trong nhà như một lời tự răn mình để giữ được hòa khí trong gia đình.

Tranh chữ Nhẫn thư pháp còn là một món quà thanh cao và ý nghĩa thể thiện tâm – tầm – trí của người tặng cũng như người nhận. Tranh chữ Nhẫn giúp bạn luôn ghi nhớ phải nhẫn nhịn mỗi khi hành động, suy nghĩ, nói năng. Và Nhẫn là một trong những đức tính lớn mà người thành công ắt phải có. Treo một bức tranh chữ Nhẫn trong phòng làm việc, phòng khách sẽ giúp bạn nhớ đến chữ Nhẫn mà không mắc sai lầm.

Chữ nhẫn dát vàng

“… Có khi nhẫn để yêu thương
Có khi nhẫn để tìm đường tiến thân

Có khi nhẫn để xoay vần
Thiên thời, địa lợi, nhân tâm hiệp hòa

Có khi nhẫn để vị tha
Có khi nhẫn để thêm ta, bớt thù

Có khi nhẫn: tỉnh giả ngu
Hơn hơn, thiệt thiệt đường tu khó lường

Có khi nhẫn để vô thường

Không không, sắc sắc đoạn trường trần ai

Có khi nhẫn để lắng tai
Khôn khôn, dại dại nào ai tránh vòng

Có khi nhẫn để bao dung
Ta vui người cũng vui cùng có khi

Có khi nhẫn để tăng uy
Có khi nhẫn để kiên trì bền gan …”

Bạn hãy tìm cho mình một bức tranh chữ Nhẫn thích hợp vì nó sẽ sẽ giúp ích cho cuộc sống. Nếu biết sử dụng chữ Nhẫn sao cho đúng cách, sẽ mang lại cho con người một sức mạnh vô cùng!