Nên chọn gì làm quà tặng Cha nhân Ngày của Cha?

Ngày của Cha hay còn gọi là Father’s Day được tổ chức hàng năm vào ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng 6.

Vậy ngày của Cha là gì? Nó có nguồn gốc từ đâu, có ý nghĩa gì và người ta thường chúc và tặng Cha hoa, quà gì trong ngày này? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của MT Gold Art.

Lịch sử ngày của cha

Theo WikiPedia, Ngày của Cha có nguồn gốc sớm nhất ở Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Sự kiện được bà Grace Golden Clayton tổ chức, với mong muốn vinh danh cuộc đời của 361 người tử nạn trong tai nạn hầm mỏ của Thảm họa Hầm mỏ Monongah ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày 06 tháng 12 năm 1907 vài tháng trước, trong số đó có 250 người là cha bị tử thương, để lại khoảng một nghìn trẻ em mồ côi.

Có thể bà Clayton chịu ảnh hưởng bởi việc kỷ niệm Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó, và chỉ cách đó một vài dặm. Clayton đã chọn ngày Chủ nhật gần nhất so với ngày sinh của người cha vừa mới qua đời của bà. Ngày lễ này hiện được tổ chức hàng năm tại nhà thờ Tin Lành Giám Lý Williams Memorial Methodist Episcopal Church và Fairmont nay được đề cử là “Quê hương Ngày của Cha đầu tiên”.

Tuy nhiên lúc đó, sự kiện này bị lu mờ bởi các sự kiện khác trong thành phố. Tiểu bang Tây Virginia không chính thức công nhận ngày lễ này, và nó không được tổ chức trở lại.

Ảnh: Internet

Hai năm sau, cô gái Sonora Dodd tại Spokane, Washington đề xuất lễ kỷ niệm Ngày của Cha vào năm 1909 và được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 6 năm 1910 tại trụ sở Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc (YMCA), trước hết nhằm tôn vinh người cha mình là một nông dân và cựu quân nhân trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ, người đã một mình nuôi dưỡng 6 người con sau khi vợ ông mất sớm. Sau đó, nhiều người tại nhiều nơi khác cũng có sáng kiến tạo 1 ngày để vinh danh người cha.

Một dự luật công nhận Ngày của Cha là ngày lễ quốc gia được đưa lên trình Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 1913. Năm 1916, Tổng thống Woodrow Wilson đến Spokane để nói chuyện trong lễ kỷ niệm Ngày của Cha và muốn công nhận nó chính thức, nhưng Quốc hội đã phản đối, vì sợ rằng nó sẽ bị thương mại hóa.

Vào năm 1924, tổng thống Mỹ Calvin Coolidge đề nghị  rằng nên đưa Ngày của Cha vào diện ngày được kỷ niệm toàn quốc, nhưng chưa phát hành một công bố quốc gia.

Đến năm 1957, Thượng nghị sĩ Margaret Chase Smith viết một kiến nghị buộc tội Quốc hội đã bỏ phớt lờ Ngày của Cha suốt 40 năm, trong khi chỉ tôn vinh một trong hai phụ huynh đó là các bà mẹ.

Năm 1966, Tổng thống Lyndon B. Johnson đã ban hành công bố tổng thống đầu tiên tôn vinh những người cha, và chỉ định dành ngày Chủ nhật thứ ba trong tháng 6 làm Ngày của Cha. Sáu năm sau, ngày này đã được chính thức trở thành ngày nghỉ lễ trên toàn quốc ở Mỹ sau khi Tổng thống Richard Nixon ký luật vào năm 1972.

Ngày của cha là ngày nào?

Ngày của cha là ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 tinhs theo dương lịch, sau đây là danh sách ngày của cha những năm tiếp theo.

Ngày của cha năm 2018: 17/6/2018

Ngày của cha năm 2019: 16/6/2019

Ngày của cha năm 2020: 14/6/2020

Ý nghĩa Ngày của Cha

Đây là Ngày lễ tri ân Cha đầy ý nghĩa, chứa đựng tấm lòng của con cái đối với cha kính yêu. Đây vừa là nét đẹp trong cách đối nhân xử thế, vừa giúp gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, giúp bố mẹ, con cái yêu thương và hiểu nhau hơn.

Cùng với Ngày của Mẹ, đây là dịp các con thể hiện và bày tỏ tình yêu, sự kính trọng với người cha của mình. Trên thế giới, trong ngày kỷ niệm Ngày của cha sẽ có hoa, quà tặng, bữa tối ấm cúng cùng cha và những hoạt động gia đình thân mật.

Ở khắp các bang trên nước Mỹ, Ngày của cha được tổ chức rất rộn ràng với các hoạt động trẻ em xuống đường diễu hành, kèn trống, cờ hoa tưng bừng trong niềm hãnh diện của bố mẹ. Ở các nước khác, Ngày của Cha không rầm rộ như ở Mỹ nhưng quà tặng cha cũng được bày bán khắp nơi và tinh thần của ngày này được các phương tiện truyền thông nhắc nhở.

 

Tại Nhật, một số cửa hàng bán các sản phẩm dành cho cha như CD ca nhạc, cần câu, gối ngủ trên máy bay, túi đựng thuốc vitamin, thẻ thể dục thể hình, giày thể thao, kính râm, dụng cụ làm vườn… Tại Canada, những tấm gương làm cha mẫu mực được tôn vinh trên các tờ báo lớn.

Tại Việt Nam, mặc dù Ngày của Cha chưa chính thức trở thành lễ kỷ niệm trên toàn quốc nhưng nhiều bạn trẻ rất hào hứng hưởng ứng. Nhiều người đang sống và làm việc tại các thành phố lớn xin nghỉ phép về quê thăm gia đình và tỏ lòng tôn kính đến người cha thương yêu. Một số gia đình tổ chức nấu bữa tối quây quần bên nhau hoặc đặt bàn ở một nhà hàng và tặng cha những món quà nhỏ, ý nghĩa và thiết thực như một cái cà vạt, áo sơ mi, một cuốn sách mà cha thích, kính mát… Ở nhiều trường mẫu giáo, tiểu học các em nhỏ được thầy cô hướng dẫn làm làm thiệp chúc mừng như một món quà handmade cho bố trong dịp kỷ niệm đặc biệt.

Những lời chúc hay và ý nghĩa nhân Ngày của Cha

Lời chúc ngày của Cha số 1:

Cám ơn Cha đã chăm sóc và nuôi dưỡng con đến ngày trưởng thành. Cám ơn Cha về những vất vả, nhọc nhằn mà cha đã phải chịu để nuôi nấng con nên người. Cám ơn Cha, người luôn âm thầm theo bước và chỉ bảo con bao năm qua. Con chúc Cha mỗi ngày qua đi đều trọn một niềm vui và sống khỏe cùng con cháu. Con yêu Cha nhiều. Chúc cha 1 ngày thật hạnh phúc và ấm áp.

Lời chúc ngày của cha số 2:

Xin cảm ơn đời đã tặng cho con một người cha đáng kính! Cha luôn là trụ cột vững chắc cho mẹ và chúng con. Cha là niềm tự hào cho anh em chúng con. Cha là tấm gương để anh em con noi theo trên mọi nẻo đường. Con không đếm hết đã bao nhiêu lần con làm cho cha buồn vì những suy nghĩ nông cạn của mình. Nhưng có một điều mà con luôn khắc ghi, đó là cha lúc nào cũng là người tha thứ cho con đầu tiên, giúp con nhận ra cái sai mà sửa.

Lời chúc ngày của Cha số 3:

Nhân Ngày của Cha, con xin gửi đến Cha lời chúc mừng, lời cảm ơn và cả lời hứa sẽ cố gắng thật nhiều trên những bước đường sắp đến của con. Cha sẽ tự hào về đứa con gái bé bỏng hay nhõng nhẽo này của cha.

Lời chúc ngày của cha số 4:

Nhân Ngày của cha, con xin gửi đến bố lời biết ơn chân thành và sâu sắc nhất, lời mà con chưa bao giờ nói ra một cách tự nhiên như từng nói với mẹ. Chắc là bố cũng sẽ bao dung cho những điều nhỏ nhặt của con, vì hơn ai hết yêu các con và yêu mẹ nhất vẫn là bố. Chúc cho bố luôn mạnh khỏe để sống trọn đời bên chúng con và mẹ. Happy Father’s Day.

Lời chúc ngày của cha số 5:

Cảm ơn Bố. Con biết con đã không nói điều này hằng ngày với Bố. Con muốn cảm ơn Bố về tất cả những gì Bố đã làm cho anh em chúng con. Và điều quan trọng hơn con muốn nói: Con yêu Bố rất nhiều!

Lời chúc ngày của cha số 6:

Nhân ngày của Cha, chúng con kính chúc bố luôn khỏe mạnh, công tác tốt và mãi bên mẹ con chúng con. Chúng con cám ơn bố vì sự hy sinh, vất vả của bố dành cho gia đình mình. Chúng con tự hào về bố lắm bố ạ. Chúng con yêu thật là nhiều.

Lời chúc ngày của cha số 7:

Với con, không cần những triết lý khoa học, không cần những lập luận logic, chỉ cần một nụ cười của bố là con biết con có thể làm được tất cả. Chỉ cần một cái nắm tay của bố là con biết mình được truyền thêm động lực lớn lao. Chỉ cần một cuộc điện thoại của bố là con biết bố luôn ở bên con. Con yêu bố. Chúc mừng bố nhân ngày của Cha!

Lời chúc ngày của cha số 8:

Cảm ơn bố mẹ đã cho chúng con cuộc đời này. Cảm ơn bố đã nuôi dưỡng chúng con. Cảm ơn bố đã dạy dỗ chúng con. Cảm ơn bố đã khóc, đã cười vì chúng con. Cảm ơn bố nhiều lắm, đơn giản chỉ vì bố đã chịu làm bố của chúng con. Và trên hết, tạ ơn ông trời đã ban cho chúng con một người bố trên trần thế thật tuyệt vời.

Lời chúc ngày của cha số 9:

Cha ơi nhiều lúc con không làm tròn trách nhiệm của một người con. Nhiều lúc con đã làm cha buồn lòng. Nhiều lúc con đã làm cha lo lắng. Từ khi mẹ ra đi, thế gian này với con không gì cao quý bằng tình yêu thương vô bờ mà cha dành cho con. Cha là người luôn âm thầm dìu dắt con trên cuộc đời này. Con không biết lấy gì để đền đáp lại công ơn của cha. Con cầu mong cha luôn mạnh khỏe mãi ở bên cạnh con.

Lời chúc ngày của cha số 10:

Con cảm ơn bố vì đã luôn là người chỉ đường dẫn lối cho chúng con từ thơ bé đến tận bây giờ. Bố luôn cho con luôn tự tin và vượt qua mọi khó khăn. Con chỉ có một mong ước nhỏ bé là bố có thật nhiều sức khỏe và luôn tươi trẻ như bây giờ.

Lời chúc ngày của cha số 11:

Nhiều người nói, bố là người chịu nhiều thiệt thòi nhất bởi trong khi mẹ có rất nhiều ngày được tôn vinh như 8/3, 20/10, “Ngày của Mẹ” thì bố chỉ có mỗi một ngày này – Ngày của Cha. Con thật tệ vì con đã quên ngày này rất nhiều lần. Con thực sự xin lỗi bố. Năm nay nhất định con sẽ ghi nhớ để tổ chức cho bố 1 ngày thực sự ý nghĩa và tràn ngập niềm vui. Chúc bố luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và mãi mãi bên gia đình nhỏ yêu dấu.

Lời chúc ngày của cha số 12:

Trên đời này ai cũng có một người Bố. Nhưng Bố à, con có một người bố tuyệt vời quả đất. Con yêu Bố! Nhân Ngày của Cha, con chúc bố lúc nào cũng mạnh khỏe, thành công trong sự nghiệp, luôn là tấm gương sáng của chúng con!

Lời chúc ngày của cha số 13:

Bố à! Con cũng muốn sau này con sẽ dành cho con của con tình thương và tất cả những gì tốt đẹp nhất giống như bố đã dành cho chúng con.

Lời chúc ngày của cha số 14:

Bố đã từng nói con là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng Đế dành cho Bố. Và Bố ơi! Với con cũng vậy, Bố là món quà quý giá nhất mà Thượng Đế dành cho Con. Con yêu bố thật nhiều!

Lời chúc ngày của cha số 15:

Cảm ơn Cha – Người truyền cảm hứng cho cuộc đời của con. Cha là người cho con tình yêu, cho con sự tha thứ, âu yếm, ân cần và chăm sóc. Happy Father’s Day!

Lời chúc ngày của cha 16:

Bố à, từ trước tới giờ con luôn tự hào là con trai của bố. Con yêu bố nhiều!

Lời chúc ngày của cha 17:

Cảm ơn bố vì đã luôn ở bên con với tình yêu và sự dẫn lối lúc con cần!

Lời chúc ngày của cha 18:

Chúng con ngưỡng mộ một người đang ông tốt và một người Cha tuyệt vời mà chúng con đang có.

Lời chúc ngày của cha 19:

Bố ơi, bố là tất cả những kỷ niệm đẹp nhất của cuộc đời con.

Lời chúc ngày của cha 20:

Con rất vui vì chúng ta đã rất nhiều thời gian để chia sẻ cùng nhau mọi niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Chúc mừng ngày của Cha.

Lời chúc ngày của cha 21:

Nhân Ngày của Cha, hơn tất cả mọi món quà, con muốn nói con cảm ơn ông trời đã cho con được làm con của cha.

Lời chúc ngày của cha 22:

Cha là vậy, ít nói, ít thể hiện những cảm xúc thương yêu. Nhưng con hiểu rằng cha luôn dành hết tình thương yêu dành cho chúng con. Ngày của Cha con muốn nói với cha rằng: Con yêu Cha rất nhiều.

Lời chúc ngày của cha 23:

Nhân ngày của Cha, con nguyện cầu các đấng linh thiêng cho Cha luôn mạnh khỏe, vui vẻ bên cạnh chúng con.

Lời chúc ngày của cha 24:

Những vất vả, lo toan mà cha gánh vác để dành cho con những điều tuyệt vời nhất nhưng chưa bao giờ con thấy cha than phiền bất cứ điều gì. Con hiểu, cha cũng có những lúc mệt nhọc nhưng vì chúng con, vì gia đình mình cha giấu kín những nỗi niềm đó. Hôm nay là Ngày của Cha con muốn gửi ngàn lời cảm ơn đến cha. Chúc cha luôn mạnh khỏe, hạnh phúc bên gia đình mình, cha nhé.

Lời chúc ngày của cha 25:

Cảm ơn cha vì đã cùng mẹ sinh ra con và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành. Con cảm ơn cha về những tháng ngày nhọc nhằn đã làm tóc cha thêm bạc, lưng cha thêm còng. Con chúc cha của con mỗi ngày đều vui vẻ và sống khỏe, con yêu cha nhiều.

Lời chúc ngày của cha 26:

Kính chúc cha không chỉ là trong ngày của cha mà tất cả 365 ngày đều vui vẻ, hạnh phúc! Con muốn được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt, được cảm nhận tình yêu thương của cha suốt cuộc đời này.

Lời chúc ngày của cha 27:

Con xin lỗi vì đã có những lúc con khiến cha buồn bởi những nông nổi của tuổi trẻ. Để giờ đây, khi con cũng làm cha con đã thấu hiểu được nỗi lòng của cha dành cho con lớn đến thế nào. Cảm ơn cha vì đã luôn bao dung và yêu thương con. Ngày của Cha con chúc cha sức khỏe, vui vẻ bên gia đình ạ.

Lời chúc ngày của cha 28:

Với con, ba chính là người đàn ông tuyệt vời nhất trên thế gian này. Chúc mừng ba nhân Ngày của Cha. Con yêu cha nhiều.

Lời chúc ngày của cha 29:

Cha kính yêu, con chưa từng nói một lần rằng con yêu cha nhưng sâu thẳm trong đáy lòng mình, con luôn biết ơn Người. Cha là niềm tự hào, nguồn động lực sống của con.

Tặng cha các bài thơ hay nhân Ngày của Cha

Lục Bát Về Cha
Tác giả: Thích Nhuận Hạnh

Cánh cò cõng nắng qua sông
Chở luôn nước mắt cay nồng của cha
Cha là một dãi ngân hà
Con là giọt nước sinh ra từ nguồn

Quê nghèo mưa nắng trào tuôn
Câu thơ cha dệt từ muôn thăng trầm
Thương con cha ráng sức ngâm
Khổ đau hạnh phúc nảy mầm thành hoa.

Lúa xanh xanh mướt đồng xa
Dáng quê hoà với dáng cha hao gầy
Cánh diều con lướt trời mây
Chở câu lục bát hao gầy tình cha.

 

Cha và Con

Tác giả: Bạch Vân Nam

Cha hôn gò má trẻ
Xoa đầu con cha cười
Ánh mắt soi vào tim đứa bé
Sưởi ấm tâm hồn của trẻ thơ
Thắp sáng lên một góc trời
Cha và con nhìn thấy
Cha già còn đấy
Tóc đã bạc
Lưng còng
Những ngày vất vả
Có lúc chong đèn cha thức suốt
Nghe hạt mưa lộp độp ở mái nhà
Chỉ có trời mới hiểu hết tình cha
Nó rộng lớn bao la hơn biển cả
Rồi những lúc ngoài trời trở gió
Cha lặng im ngước nhìn đây đó
Tìm thân con sờ soạng trên gường
Thằng nhỏ này co quắp thấy thương
Cha thắp nến tìm chăn đến đắp
Khi lúa thất, bão giông tới tấp
Con lên đường tìm lấy cái ăn
Sợ đứa con xa xứ nhọc nhằn
Sợ xa vắng không ai chăm sóc
Nay con lớn hai màu trên tóc
Thấm thía đời nước mắt của cha
Thời gian trôi thêm lấy cái già
Còn vất vả nợ trần, cơm, áo
Cha ơi! Con đã lớn nhanh như Thánh Gióng
Và sẽ tung hoành giữa sóng lớn gió to
Con sẽ sống với những gì cha mong ước
Hãy tin con! Cha mãi mãi trong lòng

 

Ơn Cha

Thời gian thấm thoát trôi qua,
Người đi kẻ ở bông hoa đổi màu,
Cuộc đời lắm lúc thương đau,
Hỏi người có biết vì sao có mình?
Nhờ ơn Đức Chúa Thánh Linh,
Tạo ra nhân thế, ban tình thương cha,
Dù cho con phải bôn ba,
Công cha là cớ, khi xa nhớ về,
Nhớ trong những lúc não nề,
Vì con cha vẫn mãi mê lo làm,
Cho con được tấm thân an,
Nuôi con khôn lớn không màng khó khăn,
Cho con manh áo cơm ăn,
Đem lời dạy dỗ ân cần khuyên lơn,
Ơn cha như núi Thái Sơn,
Như vùng biển cả không sờn vì con,
Trong đời lên núi xuống non,
Ơn cha bát ngát vẫn còn hôm nay,
Cầu xin ơn Đức Chúa Ngài,
Tuôn tràn ân điển mãi hoài cho cha!
Công cha như bản tình ca,
Muôn đời diệu thỏa ngân nga thân tình!

(Sưu tầm)

 

TÌNH CHA
Tác giả: Sen Nguyễn

Tình Cha ấm áp trong lòng con gái nhỏ

Như thiên thần mà chẳng cánh để bay

Mảnh áo quần đâu nói đặng thành lời

Cha trao tặng con bầu trời êm ả

 

Tình cha đó đâu lời nào xiết tả

Gói mì tôm cha trao cả bờ thương

Đôi chân trần cha chẳng ngại quản đường

Lòng sung sướng đang dâng hương cuộc sống

 

Tình cha đó qua bao ngày gió bão

Vẫn ngày ngày kiếm gạo đổ đong đầy

Cho con trẻ vui vầy cùng chúng bạn

Dẫu nghèo nàn nhưng cuộc sống bình an

 

Ngày của cha đang đơm đầy hoa lạ

Tỏa ngát hương dâng đến cả tận trời

Trao cho con đâu lời nào xiết tả

Hạnh phúc này là ngọn gió cha mang.

 

TÌNH CHA
Tác giả: Tuấn Nguyễn

Nhớ chiều trời lất phất mưa

Cha còng lưng đạp xe đưa con về

Vượt qua đồi dốc triền đê

Cha luôn gắng sức không nề khó khăn

 

Mồ hôi theo bánh xe lăn

Vòng quay bất tận khó ngăn lệ sầu

Nhìn Cha tóc đã bạc màu

Thấy Cha cực khổ mà đau cả lòng

 

Bao năm học tập gắng công

Giờ đây tốt nghiệp con mong đáp đền

Lòng con mãi mãi không quên

Cầu cho Cha được ơn trên hộ trì.

 

NƯỚC MẮT CỦA CHA
Tác giả: Phú Sĩ

Cha đã dạy con từ thuở mình nghèo

Dù khó khăn gieo neo không rơi lệ

Dù trái ngang dãi đầu nơi bốn bể

Lệ không dành rơi thế ấy nha con….

 

Đời cha trôi trong năm tháng mỏi mòn

Con chưa bao giờ còn thấy cha rơi lệ

Trong khó khăn muôn đời cha không kể

Chỉ lặng thầm nếm trải bước sơ khê

 

Giọt lệ của cha lẽ nào cả cuộc đời

Cha chưa từng có bao giờ biết khóc

Giữa cuộc đời bao nhiêu là khó nhọc

Chẳng lẽ nào cha chẳng biết đau lòng…

 

Ngày cha rời đất mẹ đến hư không

Con đã khóc như chưa từng được khóc

Con đắng lòng giữa mông mênh hiu hắt

Vậy là xong trầm mặc một cuộc đời

 

Mẹ lặng buồn con chưa biết con ơi!

Những nỗi đau cho đời cha nếm trải

Chỉ có khác dòng lệ cha tuôn chảy

Ngược vào lòng thấm đẫm trái tim cha

 

Cha dạy con đời dẫu lắm xót xa

Một niềm tin vững vàng mà bước tiếp

Nước mắt rơi chỉ là dòng ly biệt

Để bây giờ con biết khóc cho cha….

 

TÌNH CHA
Tác giả: Thái Tài

Khi con cất tiếng chào đời

Trào dâng cảm xúc cha rơi lệ mừng

Ẳm bồng…chăm bón…chìu cưng

Dẫu thêm vất vã nhưng cha đâu màng

 

Trằn trọc thao thức canh tàn

Lúc con đau ốm cha mang ưu phiền

Gian lao khổ cực chuân chuyên

Để con được sống bình yên đủ đầy

 

Cho con cuộc sống sum vầy

Nên cha gánh hết đắng cay riêng mình

Cả đời chấp nhận hi sinh

Đổi lại hạnh phúc gia đình ấm no

 

Đời cha là kiếp đưa đò

Chở con vượt mọi gió giông bão bùng

Nắng mưa cha vẫn không chùn

Hoài luôn vững bước cùng con tháng ngày

 

Thời gian phủ úa thân gầy

Tóc xanh ngày ấy thay màu bạc phơ

Tình cha son sắc vô bờ

Chỉ cho mà chẳng mơ chi đáp đền

 

Nguyện lòng con mãi không quên

Mong cha vui khỏe vững bền tháng năm…

 

CHA TÔI
Tác giả: Đặng Minh Mai

Tuổi xế bóng cửa nhà vắng vẻ

Bao yêu thương tươi trẻ cuộc đời

Cha dành dụm hết cho tôi

Cho anh, cho chị, cho thời trẻ trung!

 

Đời vất vả điệp trùng gian khó

Thuở cơ hàn không có cơm ăn

Mờ sương cha đã gấp mành

Rong trâu cày ải dạ đành đói meo!

 

Cái nghèo đói cứ theo cha mãi

Bởi neo vườn nhà lại đông con

Ngược xuôi thân xác mỏi mòn

Đạp xe buôn bán cho con đỡ rầu!

 

Khi con lớn trắng đầu cha bạc

Mẹ xa cha tan tác cõi lòng…!

Thân già một bóng chênh chông

Các con Nam, Bắc xa vòng tay cha!

 

Quê nhà đó buồn và cha nhớ

Nhớ vợ hiền thêm nhớ con yêu!

Cầu mong trời phật thương nhiều

Cho cha khỏe mạnh sớm chiều bên con!

 

 

NHỚ BA NGÀY ẤY
Thơ: Dũng Bùi

Mẹ đi con mới mười ba

Quê nghèo vất vã cha già tôi ơi !

Mùa đông giá rét ngoài trời

Ba đi đánh cá, áo tơi che mình

 

Khổ đời cuộc sống mưu sinh

Đè vai nặng gánh, một mình Ba thôi

Bây giờ Mẹ đã đi rồi

Thân Ba gà trống nuôi tôi tháng ngày

 

Sớm, trưa, chiều, tối có hay…

Đường mòn chân đất, cả ngày Ba đi…

Nét buồn rướm lệ bờ mi

Con đều thấy được những gì ở Ba

 

Bàn tay thay Mẹ mặn mà

Cho con cuộc sống bao la biển trời

Nặng lòng chữ hiếu Ba ơi !

Làm sao trả nỗi cuộc đời của con

 

Bao năm ngày tháng mỏi mòn

Sống nơi đất khách lòng con mãi buồn

Thương cha, nhớ mẹ lòng con

Tình thâm nghĩa nặng,mãi còn vấn vương

 

Mồ hôi qua vạn nẽo đường

Thấm lòng nước mắt, tơ vương nhớ đời

Chiều về nhìn lá vàng rơi

Lòng con xao xuyến, một thời nhớ Ba !!

 

THƯƠNG CHA
Thơ: Nguyễn Quang Định

Thương Cha mưa nắng dãi dầu

Quanh năm vất vả đồng sâu tối ngày

Sớm hôm mãi miết cấy cày

Tuổi già sức yếu hao gầy xác thân.

 

Vì con Cha phải nhọc nhằn

Từng đêm sẻ gối nhường chăn con mình

Vì lo cuộc sống gia đình

Mà Cha đã phải hy sinh suốt đời.

 

Công Cha như núi ngất trời

Tình Cha như nước biển khơi dạt dào

Một đời phải chịu khổ đau

Công Cha con nguyện khắc sâu trong lòng.

 

Thắp hương khấn Phật con mong

Cha luôn mạnh khỏe như Rồng đại dương

Dắt con đi khắp nẻo đường

Cha là thần tượng làm gương soi vào.

 

Đời này cho đến về sau

Sinh thành nuôi dưỡng tâm đầu con ghi

Con chưa báo đáp được gì

Chỉ cần Cha khỏe con thì được vui.

 

Bao nhiêu vàng ngọc trên đời

Cũng không bằng được nụ cười phụ thân.

CHA TÔI

Tác giả: Đặng Minh Mai

Cả đời lo lắng cho con

Tuổi già sức yếu lưng khòm chân đau

Ngày xưa mưa nắng dãi dầu

Gian nan cơ cực cha đâu nản lòng

 

Củ khoai củ sắn trên đồng

Chắt chiu nhặt nhạnh gánh gồng nuôi con

Cha mong bữa đói không còn

Để con no bụng ngủ ngon giấc nồng

 

Một đời áo vải nhà nông

Phủ đầy sương gió ướt ròng mồ hôi

Sớm khuya đồng ruộng giữa trời

Tay cha cầy cuốc cho đời con xanh

 

Tóc cha mây trắng phủ giăng

Con mong cha mãi an lành bên con

Đáp đền dưỡng dục công ơn

Mong cha vui khoẻ nhiều hơn con mừng.

 

CHA
Tác giả: Thu An

Tuổi xế bóng Cha đâu chịu nghỉ

Quyết dựng nhà hoan hỉ lắm cơ

Thương Cha mái tóc bạc phơ

Mải mê dọn dẹp hàng giờ chẳng thôi

 

Con đã dặn Cha ngồi chơi nhé

Có việc nào là nhẹ đâu cha

Cha cười Cha bảo vui mà

Tham gia một chút cũng là giải lao.

 

Cha vẫn bảo tự hào lắm đấy

Bốn mươi năm biết mấy vấn vương

Ngôi nhà đầy ắp tình thương

Tình Cha theo khắp ngả đường con đi.

 

NOI GƯƠNG CHA YÊU
Tác giả: Phan Kala

Cha nhiều tuổi vẫn còn sung sức

Tính hiền hoà trung thực thẳng ngay

Giúp con công việc hàng ngày

Thời gian rảnh rỗi vui vầy cháu thơ

 

Hồi trai trẻ mầy mò kiếm sống

Bươn trải nhiều hiểu rộng thế gian

Khó khăn cuộc sống vô vàn

Nghe lời mẹ kể chẳng than bao giờ

 

Chưa thấy chuyện cha hô quát mắng

Con bé hư người chẳng vọt roi

Khuyên con dạy bảo những lời

Chuyên tâm chăm học đừng chơi con à

 

Nay người đã tạm qua khổ ải

Thì lại mong con mãi ấm no

Giúp con trăm việc ấp lò

Trông coi dốc sức giữ cho mọi bề

 

Cha luôn hiểu lắng nghe tâm sự

Nhất là hôm mất ngủ vì mưa

Cùng nhau nói chuyện vui đùa

Ngày mai vịt nở lại thua cha à

 

Cha con hợp nói ra hết chuyện

Hứa với người sẽ chuyển quyết tâm

Noi gương chịu khó chăm làm

Hiền hoà trung thực không tham bạc vàng.

 

NGHĨ VỀ CHA
Thơ: Hổ Thích

Con nhớ lắm vào thời đại học

Cha làm thầy, khó nhọc đeo vương

Vì con cha phải xa trường

Vì con cha phải bụi đường bám thân

 

Chiếc hon đa trong thời lận đận

Cha nâng niu cẩn thận sớm hôm

Một cuốc, hai cuốc xe ôm

Kiếm thêm bát gạo, gầy nhom dáng hình

 

Sáng tinh mơ một mình thức tỉnh

Xếp bút nghiên cha tính đường dài

Mong đời tươi sáng ngày mai

Mong cho con có tương lai rạng ngời

 

Dù bấy giờ cuộc đời vất vã

Dù người ta mặc cả thế nào

Dù cho dạ đói cồn cào

Xe ôm vẫn chạy, đường nào cũng đi

 

Giờ khôn lớn nằm suy nghĩ lại

Cả đời cha chỉ mãi lo con

Dù cho thân thể hao mòn

Vẫn luôn gồng gánh nuôi con nên người.

 

ĐỜI CỦA BA
Thơ: Dũng Bùi

Lưng còng nặng gánh đôi vai

Một vai cho Nội, một vai thân cò

Cò con vắng Mẹ Ba lo

Vai kia chữ hiếu dành cho Nội rồi

 

Mắt rơi nhìn thấy Ba Tôi

Mẹ đi để lại khổ rồi Ba ơi

Tuổi con chưa bước vào đời

Vẫn còn bé bỏng Ba ơi khổ nhiều

 

Cuộc đời năm tháng buồn hiu

Mồ hôi ướt đẫm sớm chiều mưu sinh

Lẻ loi Ba chỉ một mình

Áo vai Ba rách, trên hình ai khâu

 

Mắt rơi con khóc đỏ ngầu

Thắt lên con gọi ! Mẹ đâu mau về

Tiếng kêu lòng xé tái tê

Nhìn Ba nước mắt dầm dề tuông ra

 

Bao năm lưu lạc xa nhà

Nhớ quê ngày ấy, thương Ba thuở nào

Nỗi buồn xâm chiếm biết bao

Mắt rơi cứ mãi đi vào lòng con !!

 

TÌNH CHA
Thơ: Triệu Phú Tình

Tình cha tựa muôn ngàn ngọn đuốc

Rạng sáng soi mỗi bước con đi

Thân gầy gánh hết sầu bi

Nhọc nhằn chẳng oán chỉ vì tụi con

 

Tình cha được ví von cao tít

Như núi nào mờ mịt trong sương

Vươn mình đón ánh thái dương

Tỏa lan chiếu rực nẻo đường con qua

 

Tình cha rộng sông đà sao sánh

Cửu long giang chín nhánh nào bằng

Dù trời sóng gió mưa giăng

Cha đâu có quản trầm thăng đời mình

 

Tình cha đẹp lung linh rạng rỡ

Con nguyện ghi nhắc nhở bản thân

Lớn lên cố gắng chuyên cần

Tấm gương cha đó vạn phần noi theo.

Tặng hoa cho cha nhân Ngày của Cha

Để mang lại niềm vui đặc biệt cho người cha của mình khi nhận được bó hóa tươi thắm từ các con bạn cần chú ý tới một số kinh nghiệm về phương pháp tặng hoa nhân ngày của cha hiện nay.

Đối với cha đã lớn tuổi

Bạn có thể lựa chọn những loại hoa mà hầu hết phái mạnh ở lứa tuổi này đều yêu thích như hoa trà, hoa quân tử, hoa cúc, hoa lan.

Bên cạnh việc mang lại niềm vui cho người nhận quà, những loại hoa này còn tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe dồi dào của con người. Vì thế, bó hoa cũng thay cho lời cảm ơn, lời chúc chân thành cho cha kính yêu có một sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi mà bạn mong muốn gửi gắm qua món quà đặc biệt này.

Đối với cha còn trẻ tuổi

Ở lứa tuổi này những người cha của bạn vẫn yêu thích sự ngọt ngào, đam mê cháy bỏng với một sở thích đặc biệt nào đó.

Vì thế, bạn nên lựa chọn hoa lan, hoa hồng có màu sắc nhạt hơn hoặc những loại hoa nào đó không quá sặc sỡ mà người cha của mình yêu thích từ trước tới nay. Món quà này như thay lời cảm ơn, lời chúc thành công cho những dự định sắp tới của người cha thân yêu.

Tặng Cha quà gì trong Ngày của Cha

Tặng cha quà tặng để bàn

Khung ảnh dát vàng

Khung ảnh của MT Gold Art được thiết kế đặc biệt với một bên là hình ảnh ngựa hay thuyền buồm dát vàng. Bên kia bạn có thể lồng bức ảnh chụp chung với cha để lưu giữ những kỉ niệm khó quên của hai cha con.

Tranh – Biểu trưng Thuyền buồm mạ vàng/dát vàng

Nếu cha là người làm kinh doanh thì đây sẽ là một món quà cực kỳ ý nghĩa. Thuyền buồm phong thủy làm quà tặng cha nhân ngày của cha như một lời cầu chúc cho cha mọi việc đều thuận buồm xuôi gió. Cha cũng như một vị thuyền trưởng chèo lái con thuyền gia đình đến bến đỗ yên ấm và hạnh phúc.

Tranh – Biểu trưng mã đáo thành công

Tặng quà cho cha là hình ảnh Mã đáo thành công rất thích hợp với cha luôn phải công tác xa, bôn ba đây đó. Hình ảnh con ngựa phi nước đại băng băng tiến về phía trước hay đang quây quần bên nhau sau một chặng đường dài đều rất ý nghĩa. Đó là ngựa quay về, chắc chắn có tin vui.

Quả cầu pha lê

Quả cầu phong thủy được cho là có tác dụng kích hoạt cung tình duyên, giúp truyền đạt sự đồng cảm và nhạy cảm, tăng sự lãng mạn. Ngoài ra còn trợ giúp cho sự phát triển của công việc, sự nghiệp. Chính vì vậy, trong ngày của cha, tặng cha một quả cầu pha lê cũng là gợi ý đúng đắn, vừa tốt cho tình cảm vợ chồng của ba mẹ, vừa giúp sự nghiệp của cha gặt hái được nhiều thành công.

Tranh tứ quý

Tranh tứ quý thể hiện sự luân chuyển 4 mùa trong tự nhiên. Tranh tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, đồng thời cũng mang ý nghĩa của sự hy sinh, luân hồi. Tranh còn là biểu tượng của những khí chất thanh cao của người quân tử được thể hiện qua 4 loài cây trong mỗi bức tranh.

Ý nghĩa của việc tặng cha một bức tranh Tứ quý không những là trang trí phòng khách mà còn ngụ ý nhiều sức khỏe, may mắn, phú quý, sung túc dành cho cha. Những người đã nghỉ hưu thường có xu hướng chơi tranh tứ quý như một sự chiêm nghiệm về cuộc đời. Do đó, đây là món quà tặng ngày của cha rất thích hợp.

Chậu cây cảnh Tùng la hán

Tùng là loài cây chịu được cả môi trường lạnh và khô; ở nơi núi đá khô cằn, loài cây này cũng có thể sinh sống. Cả hai mùa đông, hạ tùng đều xanh tươi, ngạo nghễ trong sương tuyết. Do vậy chậu tùng la hán được xem là mang ý nghĩa cát tường, diên niên ích thọ, trường sinh bất lão

Ngoài ra, lá của cây tùng cũng mọc thành đôi, do vậy, cây tùng mang ngụ ý cát tường, tượng trưng cho hôn nhân hạnh phúc. Đây sẽ là món quà cực kỳ ý nghĩa dành tặng cha yêu với lời chúc cha luôn mạnh khỏe, trường thọ và mãi mãi hạnh phúc bên mẹ yêu dấu.

Chậu lan hồ điệp dát vàng

Bất cứ ai cũng đều bị mê hoặc bởi vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy của lan hồ điệp. Các cánh hoa tròn trịa mọc đối xứng, tượng trưng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc viên mãn. Ngoài ra, lan hồ điệp còn ngụ ý con đàn cháu đống. Một chậu lan hồ điệp để trong phòng khách hay phòng làm việc của cha đều khiến cha hãnh diện về đứa con của mình mỗi khi ngắm nhìn món quà đó.

Châu mai ngũ phúc

Chậu cây mai với dáng thế in dấu thời gian với các bông hoa mai 5 cánh đại diện cho 5 phúc trong cuộc đời mà ai cũng muốn hướng tới, đó là thọ; phú; khang ninh; hảo đức; khảo chung mệnh. Cây mai vốn là một trong bốn loài cây, xuất hiện trong bức tranh tứ quý với cốt cách của các bậc quân tử. Chính vì vậy, chọn 1 chậu mai ngũ phúc dát vàng làm quà tặng cha trong ngày đặc biệt này sẽ vô cùng ý nghĩa.

Quà tặng cha mang tính sử dụng cao

Bút nam đúc vàng

Tặng bút cho cha là gửi gắm bao tình cảm. Dù cha làm công việc gì từ giáo viên, bác sỹ, doanh nhân… thì việc tặng bút nhân ngày của cha cũng rất ý nghĩa và thiết thực.

Món quà này không chỉ ý nghĩa đối với công việc của cha mà còn cho thấy bạn là người rất tinh tế, biết quan tâm và hiểu những gì cha đang làm. Chắc chắn, cha sẽ bất ngờ vì sự chu đáo của bạn đấy. Món quà sẽ đặc biệt hơn khi bạn khắc những thông điệp yêu thương dành cho cha trên cây bút. Mỗi khi dùng nó, cha sẽ nhớ tới đứa con và những tình cảm trân quý của bạn dành cho ông.

Chặn giấy pha lê dát vàng

Nếu cha hàng ngày phải xử lý cả đống giấy tờ thì một chiếc chặn giấy sẽ cực kỳ hợp lý. Tác dụng phổ biến nhất của một cái chặn giấy là để giữ tài liệu, tập tin, giấy tờ ngăn nắp, gọn gàng. Ngoài ra, chặn giấy cũng có tác dụng trang trí bàn làm việc của cha thêm sang trọng.

Ống cắm bút tứ quý

Với thiết kế độc đáo gồm bốn loại cây tượng trưng của bốn mùa đó là Mai, Lan, Cúc, Trúc, chiếc ống cắm bút này là món quà độc đáo mà bạn nên nghĩ tới để dành tặng cha.

Bộ bình ly uống rượu

Với những tác phẩm nghệ thuật, tinh hoa từ đất, qua bàn tay khéo léo của người nghệ nhân đã tạo nên những bộ sản phẩm được xem là kiệt tác của nghệ thuật gốm sứ. Với thiết kế tinh tế, đẳng cấp, chế tác độc quyền, bộ bình ly uống rượu hoa mai sẽ là món quà độc đáo, lạ mắt dành tặng cha nhân dịp đặc biệt này.

Bộ trà ngũ phúc

Ngày nay đời sống tinh thần của người Việt Nam ngày càng nâng cao và đặc biệt chú ý đó là những tinh hoa văn hóa của dân tộc. Trong đời sống của người Việt, từ lâu đã hình thành thú vui thưởng trà và ngay khi đời sống ngày càng được nâng cao thì thú vui đó ngày càng được chú trọng hơn. Thưởng trà cũng là một nghệ thuật, đặc biệt với những người trung niên. Bộ thưởng trà được làm từ sứ cao cấp với những cánh hoa mai ngũ phúc được gắn pha lê tinh tế. Phần đế được làm từ pha lê trong suốt cao cấp bên trong được đúc bằng vàng 24k tạo điểm nhấn cho sản phẩm. Bộ trà pha lê sứ đúc vàng sẽ vật dụng không thể thiếu trong phòng khách của cha.

Lời kết:

Không có niềm vui nào sánh được với nụ cười mãn nguyện của cha mẹ khi được chứng kiến con cái luôn ngoan ngoãn và thành đạt. Vì vậy, bạn hãy biến bất cứ một ngày bình thường nào cũng trở thành Ngày của Cha. Hãy yêu thương, trân quý những phút giây bên cha, bên mẹ, bên gia đình bạn nhé. Đừng để đến lúc nhận ra giá trị đích thực trong cuộc sống thì mọi thứ đã muộn màng.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu thêm nguồn gốc ngày của cha cũng như chọn cho mình những lời chúc, món quà tặng cha trong ngày đặc biệt này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HOTLINEHà Nội: 09.06.08.1717 - 090.696.1234 Tp.HCM: 0905.591.593
Chat Facebook