fbpx

Noel – Tìm hiểu Nguồn gốc, ý nghĩa và các biểu tượng

Cứ mỗi dịp Noel là ai cũng nô nức ra đường tham dự cùng với mọi người xung quanh. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết nguồn gốc, ý nghĩa và các biểu tượng của lễ Giáng sinh. Mời bạn tham khảo bài viết sau đây do MT Gold Art tổng hợp để rõ hơn nhé!

Bài viết liên quan:

Tô màu ông già Noel cho bé

Quà Noel cho bé

Tổng hợp các lời chúc Giáng sinh hay và ý nghĩa nhất

Noel ngày mấy?

Noel hay còn gọi là Lễ giáng sinh (Christmas) là ngày kỷ niệm Chúa Jesus ra đời. Theo lịch của người Do thái, một ngày mới bắt đầu từ lúc hoàng hôn, do vậy, người ta thường tổ chức Noel từ đêm 24-12 cho đến hết ngày 25-12 (Lễ chính) theo lịch Dương. Đêm 24 được gọi là Lễ vọng và thu hút được rất đông người tham gia. Năm 2018, Noel sẽ diễn ra từ đêm thứ hai ngày 24-12. Những người theo công giáo thường chuẩn bị trang trí nhà cửa, giáo đường với cây thông Noel, hang đá, máng cỏ, chúa hài đồng, tượng đức mẹ Maria, xung quanh là các thiên thần, mấy chú lừa…

Nguồn gốc ngày lễ Noel

Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo, Lễ giáng sinh được tổ chức để kỷ niệm ngày Chúa Jesus ra đời. Họ tin là Chúa Jesus được sinh tại Bethlehem, thuộc xứ Judea, nước Do Thái (ngày nay là một thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. Theo truyền thuyết, chúa Jesus do đức mẹ đồng trinh Maria sinh ra trong chuồng gia súc của một quán trọ vào một đêm tối. Một vài người chăn chiên được thiên sứ báo tin đã tìm đến để thờ phụng Chúa. Dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, lễ Giáng sinh ngày càng được tổ chức linh đình.

Ý nghĩa lễ Giáng sinh

Với người theo đạo Thiên chúa, Noel là ngày lễ lớn trong năm, là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau hưởng một kỳ nghỉ ấm áp bên những người thân yêu. Ngoài ram Noel cũng mang một thông điệp hòa bình, đó là Vinh danh Chúa ở trên cao, Bình an cho người hạ giới. Noel còn là ngày để người ta chia sẻ sự cảm thông với những người vô gia cư, cô đơn, bệnh tật, người già yếu không nơi nương tựa.

Ý nghĩa tên gọi Christmas

Christmas được kết hợp từ hai chữ Christ (Chúa cứu thế), Mas là chữ viết tắt của Mass (Thánh Lễ). Vì thế Christmas có nghĩa là ngày sinh của Chúa hoặc lễ giáng sinh của chúa Jesus.

Trong tiếng Hy Lạp, Christ viết là Christos, Xristos, Xpiơtós. Người ta thường dùng chữ X để tượng trưng cho từ Xristos, Xpiơtós sau đó ghép với chữ Mas để thành Xmas. Do vậy Xmas và Christmas đều có nghĩa như nhau.

Ý nghĩa tên gọi Noel

Noel có nguồn gốc từ tiếng Pháp Naël, tiếng Latinh là nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”. Có tài liệu cho rằng Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Do thái có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Những biểu tượng không thể thiếu trong ngày Noel

Ông già Noel

Hình ảnh một cụ già đẹp lão, râu tóc bạc phơ, mặc áo choàng đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đầu đội mũ chóp đỏ, lưng vác một giỏ lớn đầy đồ chơi và bánh kẹo cho thiếu nhi đã trở nên quá quen thuộc với trẻ em và người lớn trên toàn thế giới.  Ông có bộ mặt hóm hỉnh và tiếng cười “hô hô” và vào mỗi đêm Giáng sinh, ông lại bắt đầu hành trình của mình cùng với 9 chú tuần lộc đi phát quà cho trẻ em trên toàn thế giới.

Ông già Noel là thánh Nicolas, được sinh ra vào năm 280 SCN tại một ngôi làng nhỏ Batara thuộc vùng Tiểu Á (ngày nay thuộc lãnh thổ nước Thổ Nhỉ Kỳ). Ngay từ nhỏ, Nicolas đã có lòng nhân ái bao la với những người cùng khổ và trở thành giám mục thành Mira trẻ nhất ở tuổi 19. Nicolas đã dành cả cuộc đời của mình để giúp đỡ, yêu thương người nghèo và phục vụ Thiên chúa. Vị thánh Nicolas xuất hiện trong các câu chuyện tại quê hương Thổ Nhĩ Kỳ với bộ lễ phục giám mục màu đỏ ở thế kỷ thứ 4. Vì thế màu đỏ gắn liền với hình tượng ông già Noel sau này.

Cây thông Noel

Cây thông mặc dù phải sống trong thời tiết khắc nghiệt nhưng vẫn hiên hang, mạnh mẽ với màu xanh vĩnh cửu. Trong dịp Noel không thể không thiếu những cây thông. Nhà nào cũng trang trí cho căn nhà của mình một cây thông với hy vọng năm mới tràn đầy sức sống.

Người ta thường trang trí cây thông Noel bằng những dải kim tuyến rực rỡ sắc màu, những chiếc chuông nhỏ xinh hay những quả cầu lấp lánh. Tùy vào sở thích, người ta có thể chọn các phong cách trang trí cây thông Noel khác nhau như: hiện đại, cổ điển, tự nhiên, sang trọng, ngộ nghĩnh.

Tuần lộc

Theo truyền thuyết, ông già Noel nuôi 8 con tuần lộc biết bay bằng loại bột ngô và yến mạch thần kỳ. Đặc biệt, theo văn hóa dân gian thì chiếc sừng của tuần lộc có khả năng bắt, thu nhận tất cả những giấc mơ, nguyện vọng của trẻ em trên toàn thế giới, đó cũng chính là lý do mà Ông già Noel quyết định chọn loài sinh vật này làm phương tiện di chuyển của mình.

Trong một lần phát quà cho trẻ em vào một đêm bầu trờ đầy sương mù và tuyết rơi, ông già Noel không thể nhìn thấy đường. Rất may mắn lúc đó con tuần lộc tên Rudolph có chiếc mũi đỏ phát sáng đã trở thành người dẫn đường tuyệt vời cho ông già Noel. Kể từ đó có 9 con tuần lộc luôn đồng hành cùng ông già Noel đi phát quà cho trẻ em. Một điều thú vị là cả 9 con tuần lộc của ông già Noel đều là con cái. Đó là vì tuần lộc đực sẽ bị rụng sừng khi mùa đông tới trong khi con cái thì không như thế.

Hang đá và máng cỏ

Tương truyền rằng Chúa Jesus được đức mẹ đồng trinh Maria sinh ra trong một chuồng gia súc của một quán trọ. Chính vì thế, để kỷ niệm sự kiện Chúa giáng sinh, trong các giáo đường người ta thường trang trí với hang đá, máng cỏ, hình mẹ Maria, chúa hài đồng, 3 vua, mấy con lừa, ngôi sao, một vài thiên thần.

Bít tất

Trẻ con trên khắp thế giới đều thích đựng quà trong chiếc tất treo ở đầu giường. Nguồn gốc của câu chuyện này gắn liền với sự tốt bụng của thánh Nicolas (Ông già Noel). Vì cảm thương với hoàn cảnh của chị em 3 cô gái vì nhà quá nghèo mà không thể lấy chồng nên ông đã quăng ba đồng tiền vàng vào ống khói nhà họ. Vô tình các đồng tiền vàng rơi vào các đôi tất mà các cô đang hong khô cạnh lò sưởi. Chẳng bao lâu sau câu chuyện thần kỳ ấy được lan truyền khắp nơi và ai cũng mong muốn mình sẽ là người may mắn tiếp theo. Chính vì thế mới có tục tệ treo bít tất bên lò sưởi để hy vọng sẽ nhận được những món quà mà mình mong ước trong đêm giáng sinh.

 

Ngôi sao

Đây cũng là biểu tượng ý nghĩa và cũng là hình ảnh rất đỗi quen thuộc và phổ biến trong đêm giáng sinh, được treo ở chỗ trang trọng nhất ở các giáo đường. Nó còn tượng trưng cho phép màu của chúa. Tương truyền rằng khi chúa Jesus ra đời, trên bầu trời bỗng xuất hiện một ngôi sao sáng chói tỏa đi mấy trăm dặm. Có ba vị vua từ các vùng phía đông được mặc khải rằng cứ lần theo ánh sáng đó chắc chắn sẽ gặp được phép lạ.Và cuối cùng ba vua đã đến được thành Bethelem nơi Chúa vừa chào đời. Ba vua liền quỳ trước mặt Chúa và dân lên người các vật phẩm quý.

Chuông

Ta thường bắt gặp cây thông Noel thường được trang trí với các quả chuông nhỏ. Tiếng chuông gắn liền với sự kiện chúa hài đồng giáng sinh. Người ta đánh chuông để rung lên chào mừng Chúa cứu thế xuống trần. Vào thời khắc 12h đêm lễ Vọng tức đêm 24/12, tại các thánh đường, nhà thờ, tiếng chuông ngân vang báo hiệu tin tốt lành cho thời khắc chuyển giao của ngày mới.

Vòng lá mùa vọng

Vòng lá được kết vòng tròn từ các loại lá thông tươi còn xanh, xung quanh có bốn cây nến với các màu khác nhau được treo trên cung thánh hoặc phòng khách nhà riêng. Vòng tròn nói lên sự vĩnh hằng và tình yêu thương bất tận của Chúa giành cho nhân loại.

Cây tầm gửi

Người ta thường trang trí Giáng sinh bằng cây tầm gửi bởi nó có ý nghĩa tượng trưng cho hòa bình. Nó thường được trang trí vào Giáng sinh và giữ trong suốt một năm cho đến khi được thay thế bởi cây tầm gửi vào mùa Giáng sinh sau.

Hoa trạng nguyên

Cây trạng nguyên có nguồn gốc từ đất nước Mehico. Vào thế kỷ thứ 18 họ coi hoa trạng nguyên tượng trưng cho ngôi sao xuất hiện trong đêm Chúa ra đời. Truyền thuyết kể rằng có một em bé trai đã mang đến một chùm lá khô để mừng Chúa hài đồng ra đời. Ai cũng cười nhạo em, nhưng khi em đặt xuống đất, những chiếc lá đó liền biến thành những bông hoa màu đỏ tuyệt đẹp trên nền tuyết trắng.

Bánh khúc cây

Bánh khúc cây là một trong những loại bánh được ăn vào dịp Giáng sinh có khởi nguồn từ nước Pháp và các nước nói tiếng Pháp. Việc ăn bánh khúc cây bắt nguồn từ tục lệ đốt khúc cây suốt đêm cuối năm để chào đón mặt trời sau những tháng ngày mùa đông lạnh giá của người Celtic cổ đại.

Tro của khúc cây sẽ được giữ lại để xua đuổi ma quỷ, bảo vệ ngôi nhà khỏi bão, gió. Dần dần trong nhà có lò sưởi thì tục lệ đốt khúc cây không còn nữa. Người ta mang các cành cây nhỏ vào nhà để đón khách. Lâu dần cành cây này biến thành chiếc bánh khúc cây mà ta thường thấy trên bàn ăn vào mỗi Giáng sinh.

Bông tuyết

Lễ Giáng sinh diễn ra vào 4 ngày sau khi mùa đông bắt đầu cũng là thời điểm tuyết rơi ở Bắc Mỹ nên những bông tuyết cũng trở thành biểu tượng giáng sinh không thể thiếu ở Mỹ.

Nến

Trong đêm Giáng sinh, người ta thường đốt bốn ngọn nến trong đó có ba ngọn màu tím và một ngọn màu hồng. Màu tím tượng trưng cho ánh sáng hòa bình, và niềm tin vào Chúa. Cây nến màu hồng tượng trưng cho sự hân hoan đón chờ ngày chúa đến.

Bữa tiệc đêm đợi Giáng sinh

Có tên gọi là reveillon, đây là bữa ăn sum họp của tất cả các thành viên trong gia đình và những người thân hữu trước 12h đêm 24/12.

Kẹo gậy

Những chiếc kẹo gậy với hai màu trắng đỏ, thể hiện tình yêu và sự hy sinh của Chúa. Màu trắng tượng trưng cho sự trong trắng, vô tội của Chúa. Ba sọc đỏ thể hiện những đau đớn mà Chúa phải trải qua khi bị đóng đinh trên cây thánh giá. Một sọc đỏ lớn tượng trưng cho máu của Chúa đã đổ xuống.

Thiệp giáng sinh

Ngày xưa người ta thường khắc các lời chúc giáng sinh trên gỗ và gửi đi. Đến năm 1843, tại Anh quốc, Sir Henry Cole, vì quá bận rộn với công việc nên ông nghĩ đến việc in thiệp giáng sinh để gửi tặng bạn bè, người thân, đồng nghiệp, đối tác. Từ đó trở đi cứ đến dịp Giáng sinh là người ta lại gửi tặng cho nhau những chiếc thiệp được trang trí đẹp mắt với những lời chúc ấm áp.

Quà giáng sinh

Có lẽ không ai háo hức được nhận quà Noel như trẻ em. Trước đó cả tháng chúng đã gửi thư cho ông già Noel về món quà mà mình yêu thích. Còn gì tuyệt vời hơn khi nhận được món quà đó sau khi ngủ dậy?

Đối với người theo đạo Thiên chúa, tặng quà cho nhau dịp Giáng sinh còn thể hiện tín ngưỡng tôn giáo sâu sắc. Họ nhắc nhở nhau rằng, ngày Chúa giáng thế là một món quà vô giá mà Thượng đế đã ban tặng cho họ.

Lễ giáng sinh ở Việt Nam

Noel được biết đến rộng rãi ở phương tay và các nước theo đạo Thiên Chúa và được coi là một ngày lễ lớn trong năm. Những năm gần đây Lễ giáng sinh đã trở nên phổ biến ở Việt nam, ngay cả với những người ngoại đạo.

Lễ Giáng sinh đầu tiên được tổ chức bởi bà Maria Mađêlêna Minh-Đức Vương Thái Phi. Bà là vợ Chúa Nguyễn Hoàng, mẹ của Hoàng tử Nguyễn Phúc Khê, tước hiệu Vương Phi, được đứng đầu hàng Thứ phi.

Năm 1625 đã ngoài 50 tuổi, bà gia nhập đạo Công giáo tại Thuận Hóa do giáo sĩ Francisco di Pina rửa tội cho bà với tên Thánh là Maria Mađalêna, có sự chứng kiến của giáo sĩ Đắc Lộ.

Vào tối ngày 24/12 mọi người thường tới các điểm vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, phố đi bộ… để hòa chung niềm vui với những người xung quanh. Các bạn trẻ thường gửi cho nhau những tin nhắn, lời chúc giáng sinh ấm áp và ngọt ngào nhất tới người mình yêu. Trẻ con thì háo hức mong nhận được quà từ ông già Noel. Các công ty cũng gửi tặng những tấm thiệp chúc mừng Giáng sinh tới đối tác, khách hàng nước ngoài của mình.

Tại các gia đình hay trung tâm thương mại, người ta thường bài trí cây thông Noel với những vật trang trí như chuông, bông tuyết, bít tất, quà giáng sinh tượng trưng, đèn nháy trang trí giống như các nước phương Tây.

Đặc biệt những người theo đạo Thiên Chúa sẽ chuẩn bị làm lễ tại thánh đường và các cơ sở tôn giáo.

Rate this post

HOTLINEHà Nội: 09.06.08.1717 - 090.696.1234 Tp.HCM: 0905.591.593Chat Facebook
Chat Facebook