Ý nghĩa đặc sắc của chữ Lộc trong tiếng Hán, trong thư pháp và đời sống người Việt

Chữ Lộc là một chữ được nhiều người chọn trong tục xin chữ đầu năm mới với mong muốn có một năm thuận lợi, nhiều tài lộc đến nhà. Chữ Lộc như một biểu tượng của sự phát đạt. Người ta thường tặng nhau như lời chúc thành đạt, may mắn và thịnh vượng trong năm mới.

Lẽ đó, chữ Lộc mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Đầu năm mới người ta thường tặng nhau như lời chúc thành đạt, may mắn và thịnh vượng trong năm mới. Chữ Lộc là một chữ được nhiều người chọn với mong muốn có một năm thuận lợi, nhiều tài lộc đến nhà. Chữ Lộc như một biểu tượng của sự phát đạt.


Quà tặng Tranh Chữ Lộc Hoa Sen dát vàng 24k ACT GOLD, kích thước: 46x69cm, ACT-4669-0011

Lẽ đó, chữ Lộc mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé.

1. Chữ Lộc hình thành từ đâu?

Chữ Lộc được hình thành từ Trung Hoa xưa với hàm ý như một đức tin để nhận được bổng lộc. Bổng lộc ở đây có thể là lộc từ vua sau khi cống hiến công lực cho triều đình. Hoặc lộc được biếu từ dân chúng để bày tỏ lòng biết ơn đến tín ngưỡng của họ. Tất cả chúng đều là thành quả xứng đáng của một vị quan vì nước vì dân.

2. Ý nghĩa của chữ Lộc trong tiếng Hán

Chữ Lộc tiếng Hán (禄 ) có nghĩa gốc là bổng lộc, phúc khí tốt lành.

Người xưa quan niệm Lộc là bổng lộc triều đình ban cho các quan hoặc do dân biếu. Lộc vua ban để ghi nhận công lao của các quan chí công vô tư, thay vua quản dân chúng. Lộc dân biếu quan là để bày tỏ lòng biết ơn các quan đã vì quyền lợi của dân.

Chúng ta thường thấy cụm từ Phúc Lộc Thọ với hình ảnh chữ Lộc đặt ở vị trí trung tâm, hai bên là Phúc và Thọ. Đó chính là ý răn dạy sâu xa của tiền nhân với hậu thế. Hưởng Lộc phải nghĩ đến việc tạo Phúc và cầu Thọ. Nếu nhắm mắt thu Lộc bất chính, bất chấp Phúc, Thọ thì thật tai hại.

Trong cuộc sống hiện đại, văn hóa “Lộc” vẫn còn và nó ngày càng được mở rộng hơn. Lộc không chỉ đại diện cho quan lộc mà còn đại diện cho của cải và địa vị.

Tài lộc được hiểu theo nghĩa rộng nhất, đó là bất kỳ ai ham học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, sáng tạo. Mục đích tạo ra các sản phẩm được nhiều người tin dùng, xã hội công nhận. Và khi đó sẽ làm ăn phát đạt và đều có lộc

.

Quà tặng Tranh Chữ Lộc dát vàng 24k ACT GOLD, kích thước: 20x20cm, ACT-2020-0003

3. Ý nghĩa của chữ Lộc trong Phúc Lộc Thọ

Phúc Lộc Thọ là hình ảnh được dân gian xưa sử dụng nhiều trong cách tranh vẽ, câu đối, kiến trúc,… Bởi chúng thể hiện rõ nhất ước muốn cơ bản của con người về một cuộc sống tươi đẹp: Phúc (phước lành), Lộc (tài lộc), Thọ (trường thọ).

Hình ảnh chữ Lộc được đặt nằm giữa Phúc và Thọ mang hàm ý phụ thuộc, ảnh hưởng nhau. Điều này đồng nghĩa với việc có Lộc rồi sẽ nhận được Phúc và Thọ hoặc ngược lại. Tuy nhiên, nếu chỉ mãi quan tâm tài lộc sẽ khiến con người dễ lạc lối. Từ đó đánh mất cái phúc và sự trường thọ.

Chính bởi vì hiểu được sự tương hỗ giữa Phúc và Lộc nên các gia chủ đều chú ý chăm lo cho phúc phần. Phúc phần có lớn thì mới có sự sung túc mới bền vững được. Nếu chỉ chăm hưởng phúc thì cái lộc rồi cũng lụi tàn theo.

Hơn nữa, dân gian xưa có câu ăn hết lộc thì vận may cũng hết. Điều này đồng nghĩa với việc sống chỉ biết hưởng thụ, không chịu nỗ lực làm ra cái lộc. Tất yếu vận may cũng tan biến như ngọn đèn hết dầu.

Hiểu được đạo lý này, nhiều nhà triệu phú, tỷ phú đã vung tiền làm từ thiện để chia sẻ cái lộc đến nhiều người nghèo khổ. Với mong muốn cuộc sống sau này sung túc, viên mãn, con cháu hưởng phúc.

Quà tặng Tranh Chữ Phúc Lộc Thọ dát vàng 24k ACT GOLD, kích thước: 120x60cm, ACT-60120-0002

Tóm lại, chữ Lộc trong Phúc Lộc Thọ có ý nghĩa mang đến nhiều điều tốt lành, may mắn cho những người có thành quả xứng đáng được nhận. Thậm chí, khi bản thân chưa tạo ra được giá trị nào nhưng bạn vẫn có thể hưởng được phúc đức, tài lộc do thế hệ cha ông để lại.

Bức tranh này còn là quà tặng mừng thọ độc đáo được nhiều khách hàng lựa chọn. ACT GOLD hiện đang cung cấp nhiều quà tặng dát vàng cao cấp, phù hợp làm quà tân gia ý nghĩa, quà tặng tết, quà mừng thọ.

4. Ý nghĩa của chữ Lộc trong thư Pháp

Chữ Lộc trong thư pháp được phân thành hai dạng là chữ Lộc tiếng Hán và tiếng Quốc Ngữ. Trong khi Hán tự thường được dùng trong những dịp lễ sang trọng ở các gia đình xưa thì Việt Nam hiện đại ngày nay lại có xu hướng chơi thư pháp chữ Quốc Ngữ.

Chữ Lộc thư pháp Việt vẫn thể hiện rõ những nét bút ngang, dọc, sổ,.. điêu luyện và uyển chuyển. Đây là cách viết nghệ thuật dùng những đường nét tinh xảo để truyền tải ý nghĩa tốt đẹp đến người sở hữu. Ngoài ra, chúng cũng phần nào thể hiện được cốt cách, khí thế của người cầm bút.

Ý nghĩa của chữ Lộc trong thư Pháp 

Đặc biệt, tranh thư pháp chữ Lộc được sản xuất bằng nhiều chất liệu khác nhau để quý khách có thêm nhiều chọn lựa. Tùy vào nhu cầu, sở thích hoặc phong thủy mà gia chủ sẽ chọn bức tranh thư pháp phù hợp nhất.

5. Ý nghĩa của chữ Lộc trong đời sống người Việt

Chữ Lộc trong đời sống mang ý nghĩa rộng lớn hơn. Lộc không đơn giản chỉ là những bổng lộc của vua quan. Hơn thế là tất cả những thành quả do con người nỗ lực có được.

Cụ thể hơn, chỉ cần bạn cố gắng học hỏi, chăm chỉ lao động, tích lũy kiến thức, cống hiến hết mình,…. Bạn sẽ được một cá nhân, tổ chức ghi nhận công lao và ban phát cái Lộc. Vì thế, nhiều người nhận định rằng Lộc chính là biểu tượng cho mong ước lớn nhất của đời người.

Mặt khác, Lộc cũng được hiểu như là những chồi non chớm nở sau những ngày đông lạnh giá. Tết đến, xuân về, hoa cỏ đâm chồi nảy lộc, xanh tươi mơn mởn. Chính những lộc xuân này đã nhắc chúng ta về sự nỗ lực để nhận được lộc non. Phải cố gắng  hết mình, vượt qua mọi khó khăn mới nhận được kết quả như ý.

Do đó, dân gian đã hình thành tục lệ hái Lộc đầu năm với hy vọng mang về nhiều may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

Chữ Lộc mang nhiều ý nghĩa trong đời sống

6. Chữ Lộc nên treo ở đâu trong nhà

Treo tranh trong nhà chính là làm đẹp, tô điểm cho ngôi nhà của mình. Nhưng không phải treo ở khu vực mình thích hay nhìn thuận mắt là được. Tranh chữ Lộc thư pháp là loại tranh phong thuỷ, phải treo tranh không quá cao, không quá thấp, không treo ở nơi ẩm thấp.

Đặc biệt không treo cùng các loại tranh hành thuỷ như tranh cửu ngư quần hội,… Nếu không am hiểu, treo không đúng nơi sẽ làm cho sự tâm linh trong bức tranh giảm đi nhiều. Không những thế còn ảnh hưởng đến sự tài lộc, vận may mắn của người sở hữu.

Nơi treo tranh thích hợp là tranh phong thủy treo ở phòng khách, phòng làm việc của gia chủ. Giúp tạo không gian cho căn phòng thêm phần vận khí tốt đẹp, sang trọng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm mẫu tranh Phúc Lộc Thọ và Cách treo 3 chữ Phúc Lộc Thọ Treo Ở Đâu Vừa Đẹp Lại Chuẩn Phong Thủy.

7. Mua quà tặng cao cấp ở đâu uy tín?

ACT GOLD tự hào là đơn vị tiên phong trong công nghệ mạ vàng và chế tác quà tặng cao cấp. Với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác quà vàng cao cấp mong muốn xây dựng thương hiệu quà ngoại giao, quà cao cấp của người Việt, chế tác hoàn toàn thủ công tại Việt Nam.

8. Đặc điểm khác biệt của ACT GOLD so với các sản phẩm quà tặng khác tại thị trường Việt Nam:

  • Hệ thống bảo hành điện tử online tự động kích hoạt
  • Dịch vụ Bảo hiểm hàng hóa và giao hàng đảm bảo 100%
  • Dịch vụ bảo trì trọn đời
  • Dịch vụ Thiết kế và sản xuất theo yêu cầu, cá nhân hóa sản phẩm, miễn phí khắc logo, lời chúc lên sản phẩm
  • Sản phẩm 100% Made in Vietnam tại tổ hợp sản xuất ACT GOLD

9.  Hệ thống cửa hàng quà tặng dát vàng ACT GOLD :

Showroom ACT GOLD tại Hà Nội:

ACT GOLD – NAM TỪ LIÊM (XƯỞNG SẢN XUẤT)
Địa chỉ: Số14 Lô BT9 Foresa Villa Xuân Phương, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Điện thoại: 090. 608. 1717

SHOWROOM ACT GOLD LỚN NHẤT TẠI NAM TỪ LIÊM
Địa chỉ: Số17 Lô BT9 Foresa Villa Xuân Phương, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Điện thoại: 090. 608. 1717

Showroom 1: ACT GOLD – NGÃ TƯ SỞ
Địa chỉ: Số 51 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0922.357.327

Showroom 2: ACT GOLD – HOÀN KIẾM
Địa chỉ: Số 34A Trần Quốc Toản, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0982.201.430

Showroom ACT GOLD tại Hồ Chí Minh:

Showroom 1: ACT GOLD – NGUYỄN VĂN TRỖI
Địa chỉ: 199 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0941.042.020

Showroom 2: ACT GOLD – QUẬN BÌNH THẠNH
Địa chỉ: 239 Bạch Đằng, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0966.917.850

10. Một số sản phẩm bán chạy tại ACT GOLD:

Quà tặng doanh nghiệp, quà tặng sếp, quà cưới, quà tặng tân gia, quà mừng thọ, quà tặng đối tác..

Hotline            :  0905 591 593

Website           : https://24kgoldart.com/

Email               : info@actgroup.vn

Youtube          : https://1bestlinks.net/QlFuo

 

 

Bình luận