Tỳ hưu là gì? Ý nghĩa và cách chọn tỳ hưu theo mệnh trong phong thủy

Tỳ hưu là linh vật số 1 trong phong thủy được rất nhiều người lựa chọn trong việc chiêu tài, giữ lộc. Tuy nhiên việc sử dụng Tỳ hưu thế nào cho đúng để nó phát huy hết tác dụng thì không phải ai cũng biết. Và nhiều người còn hoang mang, thậm chí sợ hãi về những kiêng kị mà Tỳ hưu đem lại đến nỗi không dám sử dụng.

Trong bài viết này chúng tôi xin gửi tới bạn đọc những thông tin quan trọng mà bạn cần biết trước khi mua Tỳ hưu cũng như những quan niệm sai lầm mà nhiều người mắc phải.

tỳ hưu

Tỳ hưu phong thủy

1. Tỳ hưu là gì? Sự tích của linh vật tỳ hưu

Tỳ hưu linh vật trong truyền thuyết, rất linh thiêng và được dân gian kính trọng, thờ phụng. Tỳ hưu được sách cổ ghi lại là một trong chín loài con của Long Vương có ngoại hình đẹp nhất, là tổng hợp vẻ đẹp của các loài thú khác. Đầu có sừng mang hình dáng của kỳ lân, thân to như gấu lớn và có cánh.

Tỳ hưu sở hữu ngoại hình đẹp nhưng lại mang trong mình dị tật là không có hậu môn. Do vậy, sau khi sinh chẳng được lâu thì qua đời. Xót thương Tỳ hưu, Ngọc Hoàng đã đưa Tỳ hưu về làm linh vật nhà trời chuyên phù hộ cho hạ giới về đường tài lộc.

Tỳ hưu chỉ thích ăn vàng bạc và chỉ ăn mà không nhả do đó có tác dụng chiêu tài, giữ lộc. Ngoài ra, Tỳ hưu rất dũng mãnh, chuyên cắn tinh huyết của ma quỷ nên nó còn có tác dụng hộ mệnh trừ tà.

Do vậy mà Tỳ hưu rất được nhiều người chọn làm đáp án cho câu trả lời “khai trương nên tặng gì?” may mắn cho cửa hàng, nhà hàng người thân, bạn bè. Đến đây chắc hẳn bạn đã biết ý nghĩa Tỳ hưu rồi đúng không nào?

tỳ hưu vàng

Tỳ hưu vàng 24k tại ACT GOLD

Tỳ hưu là linh vật rất linh thiêng, nhưng liệu bạn đã biết đặt tỳ hưu ở đâu cho hợp phong thủy hay chưa?

>> Xem thêm bộ sưu tập những món quà tân gia có ý nghĩa lớn cho gia chủ được ACT GOLD cung cấp ngay tại đây nhé!

2. Ý nghĩa của tỳ hưu trong phong thủy

tỳ hưu phong thủy

Tuỳ vào mong muốn của bản thân mà chọn tỳ hưu cho phù hợp

Tỳ hưu đá có hình dáng khác nhau thì ý nghĩa cũng khác nhau:

 • Tỳ hưu tịch tà: con tỳ hưu này chỉ có 1 sừng, dáng vẻ hung dữ, miệng luôn há rộng. Theo truyền thuyết, tỳ hưu này chuyên diệt trừ ma quỷ nên mang ý nghĩa trừ tà cực tốt. Dùng tỳ hưu 1 sừng sẽ giúp gia chủ đuổi tà ma, luôn được bình an trong cuộc sống.
 • Tỳ hưu thiên lộc: tỳ hưu này thì có 2 sừng, dáng vẻ không hung dữ như tỳ hưu 1 sừng. Phong thái và dáng vẻ của loại tỳ hưu này vô cùng uy phong, miệng há tó, chân và bụng đều rất to. Loài này chuyên ăn vàng bạc, châu báu nên mang ý nghĩa chiêu tài. Đeo tỳ hưu 2 sừng sẽ mang đến tài lộc, công việc làm ăn thuận lợi, phát đạt.

3. Cách chọn tỳ hưu vàng hợp mệnh phong thủy 

3.1 Tỳ hưu vàng cho người Mệnh Kim

Vì Thổ sinh Kim nên những người thuộc mệnh Kim nên đeo tỳ hưu có màu thuộc hành Thổ như màu vàng hoặc màu nâu đất. Bên cạnh đó nên chọn màu thuộc hành Kim để tương hợp như màu trắng, màu xám, màu bạc.

Người mệnh Kim nên chọn:

 • Tỳ hưu làm từ thạch anh từ đá thạch anh tóc xanh, tóc hồng, tóc đỏ, tím.
 •   Tỳ hưu làm từ đá ngọc cẩm thạch xanh, đá ngọc bích xanh, đỏ.
 •  Tỳ hưu ruby.
tỳ hưu vàng 24k

Vòng tay tỳ hưu cho người mệnh Kim

>>> Ngoài ra, nếu bạn đang cần mua quà tặng sếp nam bạn có thể tham khảo thêm 45+ ý tưởng quà tặng do ACT GOLD đặc biệt lên ý tưởng, với ý nghĩa cảm ơn và chất chứa nhiều lời chúc tốt đệp cho sếp của bạn.

3.2 Lựa chọn tỳ hưu vàng 24k phong thủy cho mệnh Mộc

Với người mệnh Mộc nên chọn màu thuộc mệnh Thủy như màu xanh biển, màu đen để tương sinh. Hoặc cũng có thể chọn màu thuộc hành Mộc như màu xanh lá vì tương hợp.

Tỳ hưu dành cho người mệnh Mộc:

 • Tỳ hưu làm từ thạch anh tóc đen, thạch anh xanh, thạch anh khói, thạch anh đen.
 • Tỳ hưu ngọc bích xanh.
 • Tỳ hưu ngọc cẩm thạch xanh.
 • Tỳ hưu aquamarine.
vòng tay tì hưu

Vòng tay cho người mệnh Mộc

Bạn đang cần tìm cho mình một linh vật phong thủy để tìm kiếm sự may mắn, bên cạnh tỳ hưu phong thủy, bạn có thể tham khảo Mèo thần tài.

3.3 Mệnh Thủy chọn linh vật là loại tỳ hưu nào?

Với những người thuộc mệnh Thủy nên chọn tỳ hưu có màu thuộc hành Kim như màu trắng, màu xám, màu bạc…để tương sinh và màu thuộc hành Thủy như màu xanh, màu đen…để tương hợp.

Tỳ hưu dành cho người mệnh Thủy nên là:

 • Tỳ hưu làm từ thạch anh thạch anh trắng, đen, tóc đen, khói.
 • Tỳ hưu mã não trắng.
 • Tỳ hưu aquamarine…
linh vật

Vòng tay phong thủy cho người mệnh Thủy

3.4 Mệnh Hỏa

Theo ngũ hành, Mộc sinh Hỏa nên khi tỳ hưu cho người mệnh Hỏa nên chọn màu thuộc hành Mộc để tương sinh và màu thuộc hành Hỏa như hồng, tím, đỏ vì tương hợp.

Tỳ hưu cho người mệnh Hỏa nên chọn:

 • Tỳ hưu làm từ thạch anh xanh, hồng, tím, tóc đỏ.
 • Tỳ hưu làm từ đá cẩm thạch xanh.
 • Tỳ hưu làm từ ngọc bích xanh, đỏ.
 • Tỳ hưu ruby.
con tỳ hưu

Lắc tay phong thủy cho người mệnh Hỏa

3.5 Chọn vòng tay tỳ hưu cho mệnh Thổ 

Nếu là người mệnh Thổ nếu muốn đeo tỳ hưu nên chọn tỳ hưu có màu đỏ, màu tím, màu hồng. Bởi những màu này thuộc hành Hỏa là màu tương sinh với Thổ. Bên cạnh đó cũng có thể chọn tỳ hưu ruby, tỳ hưu vàng hay nâu đất thuộc hành Thổ để tương hợp.

tỳ hưu đá

Vòng tay tỳ hưu là sự lựa chọn của nhiều người

Truyền thuyết về tỳ hưu – Con vật mang lại may mắn cho gia đình:

Ngoài tý hưu, mời bạn xem thêm về chú mèo may mắn – mèo thần tài nhật bản maneki neko cũng mang ý nghĩa tài lộc rất lớn khi được trưng bày trong nhà đấy!

4. Hướng dẫn sử dụng tỳ hưu phong thủy

nhẫn tỳ hưu

Đeo nhẫn tỳ hưu đúng cách để tránh tiêu hao tiền tài

 • Tì hưu đặt trong két sắt, bàn thần tài, bệ cao,… nên bày theo cặp. Lưu ý hướng miệng tỳ hưu về cửa chính hoặc cửa phòng, để có chiêu tài lộc vào nhà. Tuyệt đối không làm ngược lại.
 • Tỳ hưu đeo cổ: để miệng của tỳ hưu hướng lên trên, đuôi hướng xuống đất, hàm ý tài lộc tăng tiến.
 • Nhẫn tỳ hưu nữ, nam: Có hai cách. Một là xoay ngang tì hưu. Hai là đặt dọc và miệng tỳ hưu hướng ra ngoài, đuôi hướng về lòng bàn tay, ngụ ý hút tài lộc bên ngoài về mình.
 • Tỳ hưu đá đeo tay: tuyệt đối không chọn vòng tay đụt đít tỳ hưu. Bởi vì tỳ hưu chiêu tài có nghĩa là nó sẽ ăn vàng bạc vào miệng thế nhưng lại không có hậu môn để nhả ra.

5. Một số kiêng kỵ bạn cần phải biết khi dùng tỳ hưu vàng, tỳ hưu đá

5.1 Những kiêng kỵ khi bài trí Tỳ hưu

Tì hưu bài trí đúng cách trong nhà mang lại may mắn và tài lộc cho chủ nhân.

Ngược lại, nếu phạm vào những điều kiêng kỵ, công năng của Tỳ hưu sẽ bị mất tác dụng. Vì vậy bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Khi bày Tỳ hưu phong thủy, không đặt Tỳ hưu quay đầu vào trong nhà. Bạn luôn nhớ quay Tỳ hưu ra phía cửa chính hoặc cửa phòng để Tỳ hưu ra ngoài kiếm tài lộc cho chủ nhân. Phải đặt Tỳ hưu quay đầu ra ngoài tượng trưng cho việc Tỳ hưu sẽ ra ngoài kiếm tài lộc cho chủ nhân.
 • Không đặt Tỳ hưu quay đầu về phía gương vì như vậy sẽ phạm quang sát.
nhẫn tỳ hưu nữ

Cần đặc biệt lưu ý vị trí đặt tỳ hưu để không phạm phải những điều kiêng kỵ

 • Không đặt Tỳ hưu trong phòng ngủ vì như thế sẽ tạo ra sát khí.
 • Không chạm hoặc để người khác chạm vào các bộ phận tài lộc của Tỳ hưu như sừng, mắt, mũi, miệng, răng. Điều này làm tổn hại đến Tỳ hưu vì chúng được ví như linh vật có hồn.
 • Không đem cho hoặc bán lại Tỳ hưu của mình cho người khác.

5.2 Những kiêng kỵ khi đeo tỳ hưu vòng cổ

 • Không mang theo Tỳ hưu khi quan hệ vợ chồng hoặc khi tắm rửa, vệ sinh cá nhân. Điều này vừa không tốt cho linh vật Tỳ hưu, mặt khác các chất tẩy rửa sẽ làm ảnh hưởng đến bề mặt nguyên liệu.
 • Khi dùng Tỳ hưu đeo cổ thì miệng phải hướng lên trên, không được để đầu Tỳ hưu chúc xuống đất, chốt móc vào hậu môn của Tỳ hưu.
 • Khi đeo nhẫn Tỳ hưu, nên quay ngang hoặc hướng miệng Tỳ hưu về phía móng tay.
tỳ hưu đeo cổ

Lưu ý khi đeo Tỳ hưu

 • Không dùng Tỳ hưu làm vòng đeo chân.
 • Tránh làm rơi, rớt Tỳ hưu xuống những nơi ô uế.

Khi không muốn đeo Tỳ hưu nữa, bạn nên bảo quản sạch sẽ trong hộp, túi đựng, hoặc đặt trên bàn làm việc.

6. Cách khai quang Tỳ hưu

Nhiều người khi thỉnh Tỳ hưu về, nhưng không biết cách khai quang điểm nhãn Tỳ hưu như thế nào cho đúng để con vật linh thiêng này phát huy tác dụng thực sự của nó. Sau đây là 2 cách khai quang Tỳ hưu mà bạn nên biết.

6.1 Cách khai quang Tỳ hưu tại chùa

Với Tỳ hưu phong thủy trưng bày, cách khai nhãn tốt nhất cho Tỳ hưu là nên đặt trên điện Tam bảo của chùa để hấp thụ tốt nhất linh khí của trời đất. Tỳ hưu sẽ được bịt mắt bằng ruy băng đỏ và các sư thầy “chú” theo thông tin gia chủ, công việc của gia chủ. Việc mở mắt cho Tỳ hưu để nhận dạng chủ nhân là bạn thì phải làm tại nhà hoặc công ty của bạn theo giờ mà thầy đã cho. Tỳ Hưu phong thủy sau khi khai quang tại chùa sẽ phát huy hết công năng phong thủy bảo vệ và thu hút tài lộc về cho gia đình bạn.

Bạn có thể tham khảo Bài niệm chú phước lành cho Tỳ hưu:

 • Kim quang nhất khí, Tỳ hưu cao tường, tiến tài tiến quý, lợi lộ hanh thông.
 • Kim quang nhị khí, Tỳ hưu phúc giáng, phúc lộc mãn đình, phúc tinh cao chiếu.
 • Kim quang tam khí, Tỳ hưu điểm hóa, nam nạp bách phúc, nữ nạp thiên tường càn, cát lợi nguyên hanh.
khai quang tỳ hưu

Cách khai quang tỳ hưu vàng

4.2 Cách khai quang Tỳ hưu tại nhà 

Tỳ hưu sau khi mua về phải bịt mắt lại, đợi tới ngày khai quang điểm nhãn xong mới mở ra.

 • Bước 1: Bạn có thể nhờ sư thầy chọn ngày hoàng đạo để tiến hành khai quang Tỳ hưu.
 • Bước 2: Đặt Tỳ hưu quay về phía Thần Tài trên bàn thờ thần tài hoặc hướng hỷ thần, tài thần hợp gia chủ.
 • Bước 3:  Đứng phía sau Tỳ hưu, hai bàn tay chắp vào hình dấu +, mắt nhắm vào và cầu ước điều mình muốn. Bạn phải thật thành tâm trong khi cầu nguyện thì mới linh nghiệm.
 • Bước 4: Sau khi ước thì quay Tỳ hưu lại phía mình.
 • Bước 5: Lấy khăn bông thấm một chút nước chè điểm vào mắt Tỳ hưu, điểm mắt trái trước sau đó điểm mắt phải, lặp lại 3 lần.
 • Bước 6: Tay trái giữ chắc Tỳ hưu, dùng ngón cái của tay phải xoa đầu Tỳ hưu, xoa từ trước ra sau, lặp lại 3 lần.
 • Bước 7: Thả lỏng tay, sau đó tháo dây vải đỏ ở cổ Tỳ hưu để cho nó bắt đầu đi kiếm tài lộc về cho bạn. Đến đây thì việc khai nhãn cho Tỳ hưu đã xong.

Bạn cũng phải chú ý một điều nữa là Tỳ hưu linh vật phong thủy được cho là có hồn nên cũng cần được vệ sinh sạch sẽ định kỳ. Theo truyền thuyết, mỗi năm nên vệ sinh Tỳ hưu 4 lần vào các ngày 6 tháng 2, 2 tháng 6, 14 tháng 7 và 12 tháng 9 (Âm lịch).

tỳ hưu hợp với tuổi nào

Cách khai quang tỳ hưu đúng cách

7. Cách tẩy uế tỳ hưu

Việc tẩy uế định kỳ cho Tỳ Hưu là điều rất cần thiết và bắt buộc. Khi nhận được Tỳ Hưu bạn nhất định phải tẩy uế trước khi sử dụng. Chắc chắn bạn không thể tránh tình trạng bụi bẩn bám lên tỳ hưu, khiến cho sức mạnh của tượng bị nhiễm bẩn, ảnh hưởng đến linh khí tích cực mà Tỳ Hưu mang lại, vì vậy sau đó bạn cũng phải tẩy uế cho nó trong quá trình sử dụng.

Tẩy uế Tỳ Hưu có rất nhiều cách, nhưng chủ yếu là 3 cách sau đây:

 • Sử dụng rượu trắng để tẩy uế (khuyến khích): ngâm tỳ hưu trong rượu trắng khoảng 2 tiếng hoặc dùng khăn sạch thấm rượu và lau lên tỳ hưu. Sau đó đem phơi nắng.
 • Tẩy uế bằng âm thanh:  hãy mở những file âm thanh như tiếng chuông, nhạc thiền,… trong môi trường thanh tịnh, hạn chế tuyệt đối tiếng ồn cho tỳ hưu nghe.
 • Sử dụng muối biển: cho tỳ hưu vào dung dịch muối pha loãng và ngâm trong vòng 3 tiếng. Sau đó lau khô và phơi dưới ánh nắng mặt trời.

8. Cách bày trí tỳ hưu hợp phong thủy

8.1 Đặt tỳ hưu trong phòng làm việc/ phòng khách/ quầy thu ngân/ két sắt

ý nghĩa tỳ hưu

Đặt tỳ hưu bên trong hoặc trên đầu két sắt

Tỳ Hưu là vật phẩm phong thủy phòng khách, phòng làm việc hay quầy thu ngân là những nơi thường xuyên đón tiếp khách, là “bộ mặt” của gia chủ. Những nơi này có sinh khí tốt, thịnh vượng thì công việc, kinh doanh của gia chủ mới thuận lợi.  Bởi lẽ Tỳ Hưu mang ý nghĩa chiêu tài, hoá giải kỵ tà, đặt ở những khu vực như phòng khách, phòng làm việc, quầy thu ngân sẽ giúp thu hút tài lộc hơn.

>> Nếu muốn tìm vật phong thuỷ để trong phòng khách thì bạn hoàn toàn chó thể chọn tỳ hưu. Ngoài ra, mời bạn tham khảo top 9 v vật phẩm phong thủy phòng khách nên đặt để có thể mang lại những điều tốt đẹp!

 • Cần xem hướng cung tài nằm ở đâu thì hãy đặt tỳ hưu ở đó.
 •  Khi đặt tỳ hưu trong phòng khách, bàn làm việc cần đặt tỳ hưu theo hướng đầu quay ra phía cửa. Còn ở két sắt có thể đặt ở phía trên hoặc trong két sắt.
 • Đặt tỳ hưu gần ghế ngồi phòng khách hoặc trên ghế đơn cạnh bàn uống nước sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc vào nhà.

8.2 Đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài/ ông địa

tỳ hưu là gì

Đặt tỳ hưu trên bàn thờ ông địa/thần tài đúng cách để chiêu tài

Đối với những ai làm kinh doanh, bàn thờ thần tài/ ông địa là nơi thờ cúng quan trọng. Vì tỳ hưu là linh vật giúp chiêu tài lộc rất mạnh mẽ nên đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài/thổ địa sẽ giúp gia chủ có nhiều sinh khí, tài lộc hơn. Tuy nhiên khi đặt tỳ hưu, bạn cần lưu ý:

 • Bạn cần phải xác định được đúng phương vị Ngũ Hoàng Đại Sát Đáo Tạo trong năm thuộc về hướng nào. Khi xác định xong, ở chính phương vị Ngũ Hoàng Đại Sát bay đến hãy đặt vào đó hai con tỳ hưu ở phía sau cửa chính với phần đầu của tỳ hưu luôn hướng về phía trước.
 • Ngũ Hoàng Đại Sát thuộc mệnh thổ, nên để hoá giải Ngũ Hoàng Đại Sát nên sử dụng tỳ hưu bằng đồng – mang mệnh kim để khắc chế.

9. Những sai lầm phổ biến khi dùng Tỳ hưu

9.1 Dùng Tỳ hưu bị khoan hậu môn

Đây là sai lầm phổ biến nhất. Đại đa số đồ trang sức như vòng cổ, vòng tay bán trên thị trường đều bị khoan 1 lỗ phía sau hậu môn. Việc này trái với hình ảnh Tỳ hưu không có hậu môn. Do vậy, bạn cần cảnh giác và kiểm tra thật kỹ trước khi mua.

tỳ hưu là con gì

Không nên mua Tỳ hưu đã bị khoan hậu môn

9.2 Chọn màu Tỳ hưu lung tung

Nhiều người còn cho rằng Tỳ hưu màu trắng bảo trợ sức khỏe, màu xanh giúp thăng quan tiến chức… Điều này hoàn toàn sai lầm vì Tỳ hưu chỉ có hai tác dụng là chiêu tài giữ lộc và trừ tà. Còn việc chọn màu của Tỳ hưu cần phải hợp mệnh. Nếu chọn màu không đúng mệnh sẽ có thể đem lại rắc rối cho bạn. Bạn có thể tra cứu màu sắc hợp với mệnh của mình theo bảng dưới đây:

con tỳ hưu là con gì

Chọn màu sắc Tỳ hưu hợp với mệnh

9.3 Chỉ một vài tuổi mới hợp Tỳ hưu

Nếu bạn muốn biết Tỳ hưu hợp với tuổi nào thì ai cũng có thể đeo hoặc bày Tỳ hưu, phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, sở thích của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cầu tình duyên mà lại đeo Tỳ hưu thì không đúng chút nào.

9.4 Chỉ người lớn mới được dùng Tỳ hưu

truyền thuyết tỳ hưu

Tỳ hưu dát vàng

Nhiều người không dám cho trẻ nhỏ đeo Tỳ hưu, vì sợ linh vật dữ, ảnh hưởng tới tinh thần của bé. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể cho bé đeo Tỳ hưu, đặc biệt với các bé hay quấy khóc. Tỳ hưu có tác dụng trừ tà, sẽ giúp các bé ngủ ngon, bớt quấy hơn.

Hy vọng sau khi đọc xong các thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Tỳ hưu cũng như cách sử dụng để đạt được công năng cao nhất mà nó mang lại.

Bình luận